Chat with us, powered by LiveChat

เจาะเหตุผลที่ชาวอังกฤษชอบนัดกันดูบอลที่ผับ-บาร์

อังกฤษ

เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่า ทำไมประเทศที่ถือเป็นต้นกำเนิดของกีฬาฟุตบอล คนในประเทศเขาถึงชอบนัดกันออกมารวมตัว เพื่อเชียร์บอลกันที่ผับหรือบาร์ ในบทความนี้เรามีคำตอบให้คุณครับ สวัสดีครับเพื่อนๆผู้ติดตาม FIFA55 ทุกท่าน กลับมาเจอกันอีกแล้วนะครับกับเนื้อหาดีๆที่นำมาเสริฟให้เพื่อนๆกัน

ต้องย้อนกลับไปในอดีตตั้งแต่เมื่อปี 60 ที่เกาะอังกฤษ ผับหรือบาร์ตอนนั้นเป็นสถานที่แหล่งรวมพลอีกอย่างหนึ่งคือแหล่งที่พักขอนักเดินทาง ในท้องถิ่นนั้นๆก็จะมีผับหรือบาร์ประจำเมือง

ผับ คืออะไร

pub (ผับ) เป็นคำย่อมาจาก public house มีอารมณ์ประมาณคล้ายโรงเตี้ยมก็ว่าได้ นอกจากการพักผ่อน รับประทานอาหารแล้ว ก็มีการดื่มสังสรรค์กัน หลังจากนั้นก็เริ่มพัฒนาขึ้นมา จาก public house ก็เลยเรียกสั้นๆว่า pub แล้วผับทุกที่ก็มีตราสัญญาลักณ์โลโก้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

เพื่อให้เหล่านักเดินทางหรือคนในท้องถิ่นได้รู้ว่าเวลานัดเจอกัน ให้ไปผับสัญญาลักษณ์นี่นะ หรือโลโก้แบบนี้นะ ทำนองนี้ สาเหตุหลักๆที่ทำเป็นสัญญาลักษณ์หรือโลโก้เพราะว่าคนในสมัยก่อนยังมีการศึกษาน้อย คนที่อ่านออกเขียนได้แทบไม่มี เช่น บางผับใช้รูปสิงโต เป็นรูปสัตว์ต่างๆ

ผับดูบอล

ต่อมาผับก็เริ่มกลายเป็นร้านที่นั่งดิ่มแบบจริงจัง สืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น ทำงานเสร็จเลิกงานเข้าผับ ดื่มสักไพนต์สองไพนต์ก่อนกลับบ้าน 1 ไพนต์ (pint) เท่ากับ 568 มิลลิลิตร มีการคำนวณแล้วว่าเบียร์ประมาณ 1 ไพนต์ จะทำให้คนที่ดื่มประมาณนี้เริ่มที่จะกรึ่มๆ หรือเมากำลังพอดีครับ

ซึ่งในช่วงระยะเวลาที่ผับกำลังเติบโต การแข่งขันฟุตบอลก็เริ่มที่จะพีคมากขึ้น ยิ่งช่วงเวลานั้นมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์มากขึ้นในประเทศอังกฤษ เริ่มเห็น แมตช์ออฟเดอะเดย์ จาก บีบีซี จนมายุค 70-90 พรีเมียร์ลีก ก็เกิดขึ้น มันก็มีการแย่งชิงลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเกิดขึ้นมา

มีช่วงเวลาถ่ายทอดแบบไหนบ้าง? วันเสาร์มี 3 ช่วงเวลา หัวค่ำ, สามทุ่ม และคู่ดึก ส่วนวันอาทิตย์มี 2 ช่วงเวลา สองทุ่มครึ่ง หรือสี่ทุ่มครึ่ง โดยประมาณ (ตามเวลาบ้านเรา) ซึ่งคู่ไหนเตะ 15.00 น. (ตามเวลาที่อังกฤษ) คู่นั้นจะไม่มีการถ่ายทอดสดครับ เขาต้องการให้ผู้คนเข้าไปดูกันในสนามนั้นเอง

เป็นวัฒนธรรมไปแล้ว

มันเป็นวัฒนธรรมดั่งเดิม เมื่อก่อนทุกครั้งที่เมื่อเตะบ่ายสามตรงหรือบ่ายสามครึ่ง ผู้คนก็จะเดินเข้ามาสู่สนามการแข่งขันฟุตบอล ถือเป็นกิจกรรมทางครอบครัวไปโดยปริยาย จูงลูกเล็กเด็กแดงเข้ามาเชียร์บอลด้วยกัน เป็นอีกช่วงเวลาที่ดีๆเลยก็ว่าได้ และได้รักษาเอาไว้จนถึงปัจจุบัน

เมื่อเริ่มถ่ายทอดสดมากขึ้น ก็สามารถดูได้ผ่านโทรทัศน์แทบทุกคู่ ด้วยความที่ผับเป็นจุดศูนย์รวมของสังคมท้องถิ่น และผับนั้นๆจะมีทีมเชียร์เป็นของตัวเอง เมื่อถึงเวลาแข่งจริง คนที่ไม่ได้เข้าไปดูที่สนามก็จะมารวมตัวที่ผับนั้น todeเพื่อแสดงศักยภาพต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะมาที่ผับก่อนแข่ง 1 ชั่วโมง

มาดื่มกันก่อน เป็นแบบนี้มาทุกยุดทุกสมัย มันเหมือนเป็นการส่งต่อความคิดความเข้าใจ ความคุ้นเคยของสังคม บางครั้งใน แมตช์เดย์ ทางร้านจะเอาป้ายมาตั้งเข้าได้เฉพาะทีมนี้นะ กองเชียร์ทีมอื่นห้ามเข้ามา เพราะอาจเกิดการปะทะทะเลาะกันได้ ซึ่งหลายผับดังๆในอังกฤษก็เป็นแบบนั้น

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

มีการจัดอีเว้นท์แบบจริงจัง

โดยเฉพาะอย่างเช่นศึก ยูโร 2020 ที่ผ่านมา มีการจัดงานอีเว้นท์ มีหน้าจอมอนิเตอร์ มีโต๊ะที่นั่งเต็มไปหมด อารมณ์เหมือนนั่งในโรงอาหาร พอมีซ็อตที่ทีมตัวเองยิงเข้าจะลุกเฮกันดังสนั่นลั่นเลยครับ มันเป็นภาพที่ถ้ามองในการตลาดคือขายได้ดีเลยทีเดียว และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

ยิ่งมาช่วงซัมเมอร์ ทักจะจัดกันในงานโล่งแจ้งข้างนอก ทั้งนี้มันค่อยๆซึมซับมา และเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของคนอังกฤษ ที่มันต้องใช้ชีวิตประมาณนี้ ตั้งแต่ ผับ-บาร์ และมีฟุตบอลเกิดขึ้นมา พร้อมกับหล่อหลอมให้ชาวเมืองผู้ดีเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้

ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดทำไมชาวอังกฤษจึงชอบรวมตัวดูบอลกัน มันเป็นเรื่องของวัฒนธรรมสืบต่อกันมา พอมาเจอกับโลกฟุตบอลที่มีการถ่ายทอดมากขึ้น การต่อสู้ทางลิขสิทธิ์มากขึ้น ยิ่งทำให้วิถีการใช้ชีวิตในรูปแบบนี้ ดูบอล ดื่ม เมา กลับบ้าน ในช่วงวันหยุด เป็นอะไรที่ธรรมดาไปเลยครับ

สรุป ทำไมชาวอังกฤษชอบนัดรวมตัวกันดูบอล

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องราววัฒนธรรมการดูบอลของคนอังกฤษ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ ขอบคุณมากๆครับสำหรับผู้ติดตาม FIFA55 ทุกท่าน ที่คอยให้กำลังใจพวกเราทีมงาน ฟีฟ่า55 มาโดยตลอด ไม่เคยทอดทิ้งกันไปไหน ขอให้อยู่กับเราไปนานๆนะครับ แล้วโอกาสหน้าเจอกันใหม่ สวัสดีครับ