Chat with us, powered by LiveChat

เสือเหลือง ‘โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์’ สโมสรฟุตบอลที่ไร้หนี้

ดอร์ทมุนด์

เรามาดูกันว่าสโมสรแห่งลีกเยอรมัน โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เขาบริหารด้านการเงินกันอย่างไร ถึงได้ไม่มีหนี้แม้สักบาทเดียวในยุคปัจจุบัน ทางเว็บไซต์ Soccerex ยืนยันว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่ทีมที่ไม่มีหนี้เลย โดยมีสโมสร ปารีส แซงต์ แชร์กแมง อยู่ในนั้นด้วย

โดยก่อนหน้านี้ เสือเหลือง เป็นหนี้กองโต แต่ผ่านมา 6 ปี พวกเขาสามารถปลดหนี้ได้สำเร็จ และมีฐานะทาการเงินที่มั่นคงติด 1 ใน 10 สโมสระดับโลกที่มีความมั่นคงทางด้านการเงินสูงที่สุด วันนี้ผมจะพาไปหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้กันครับ 

เลือกซื้อความสำเร็จ

ต้องย้อนกลับไปในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ พวกเขาเคยเป็นทีมที่บ้าคลั่งในการใช้เงินอย่างมาก และก็ตกเป็นทาสของความสำเร็จ โดยเกือบล้มละลายมาแล้ว ย้อนยุค 90 คือยุครุ่งโรจน์ครั้งหนึ่งของ เสือเหลือง  เป็นแชมป์บุนเดสลีกา, แชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก และมีนักเตะระดับโลก มัทธีอัส ซามเมอร์ อยู่ด้วย

ไม่มีความสำเร็จช่วงไหนที่มากมายขนาดนี้อีกแล้วครับ ด้วยความทะเยอทะยานมากเกินกำลังตัวเองเพื่อจะเป็นเบอร์ 1 ของเยอรมัน ในด้านการใช้เงินซื้อความสำเร็จกับการปูทางไปเรื่อยๆและนั่นคือก้าวแรกที่ทำให้เขาเดินเส้นทางแห่งหายนะ ในปี 1995 ดอร์ทมุนด์

มัทธีอัส ซามเมอร์

มีแผนการณ์ครั้งใหญ่ในการขยายสนามจากความจุ 50,000 ที่นั่งให้กลายเป็น 81000 ที่นั่ง และมูลค่าในการขยายสนามกลางนั้นคือ 60 ล้านยูโร ซึ่งถ้าเปรียบเทียบในค่าเงินสมัยนี้ และยุคปัจจุบันจาก 60 ล้านยูโร ได้ตีค่าให้สูงถึง 92 ล้านยูโร หรือราวๆ 3,384 ล้านบาท

แน่นอนว่าเมื่อคุณต้องเสียเงินขนาดนั้นเพื่อขยายสนาม ใช้เงินเสริมทัพไล่ล่าความสำเร็จ ไฮโค แฮร์ลิช, เปาโล ซูซ่า, เยนส์ เลห์มันน์, เฟรดี โบบิช, คริสเตียน เวิร์นส์, เอวานิลสัน, วิคเตอร์ อิกเปบา, โธมัส โรซิคกี, ซันเดย์ โอลิเซ, มาร์โช อโมโรโซ, แยน โคลเลอร์, อีเวอร์ธอน, ทรอสเทน ฟริงค์ส ทั้งหมดดึงเข้ามามีมูลค่ามหาศาลตั้งแต่ปี 1995 ถึงปี 2002 

ดอร์ทมุนด์ ใช้เงินอย่างบ้าคลั่งมาก ทั้งค่าตัว ทั้งค่าเหนื่อย แต่ผลลัพธ์กลับมาก็คือหลังจากปี 1997 พวกเขาได้แชมป์ บุนเดสลีกา แค่สมัยเดียวก็คือฤดูกาล 2011-2012 ในปีนั้นคือการลงทุนมหาศาลเพื่อคว้าแชมป์ให้ได้จริงๆทุบกำแพงค่าตัวนักเตะด้วยการทุ่มซื้อ มาร์โช อโมโรโซ ด้วยมูลค่าถึง 25.5 ล้านยูโร

และค่าใช้จ่ายซื้อตัวนักเตะของสโมสรในปีนั้นมีมูลค่าสูงถึง 49.5 ล้านยูโร ทำลายสถิติของสโมสรอย่างไม่มีชิ้นดีเลยครับ ยิ่งไปกว่านั้นครับ 1999-2000 จนถึงปี 2001-2002 แพงกว่า เสือใต้ ทุกปี เพียงเพราะว่าต้องการเป็นแชมป์นั้นเอง

รู้ตัวอีกทีพวกเขาก็เดินเข้ามาสู่เส้นทางอันดำมืดของการเงิน เข้าสู่หายนะอย่างแท้จริง และยากที่จะถอยหลัง การได้แชมป์ปี 2012 คือดอกไม้ไฟก้อนใหญ่มากๆที่สว่างวาบขึ้นมา แล้วก็ดับลงไปอย่างรวดเร็ว พวกเขาเริ่มรู้ว่าทีมมีหนี้มหาศาลจากการขยายสนามที่ยังไม่เสร็จ แล้วก็ลงทุนซื้อนักเตะในราคาแพงค่าเหนื่อยในราคาสูง

เสือเหลือง อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการล้มละลาย ไม่มีเงินจะมาจ่ายค่าจ้างนักฟุตบอลและพนักงานของสโมสร รวมถึงเกือบถูกพิจารณาปรับตกชั้น ต้องยอมรับเงินช่วยเหลือจาก บาเยิร์น มิวนิค ที่ให้ยืมเงิน 2 ล้านยูโรในปี 2004 เพื่อเอามาหมุนเวียนในสโมสรมีข้อมูลบอกไว้ว่าดอร์ทมุนด์เป็นหนี้ถึง 26 ล้านยูโร

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

2005 มีข้อมูลบอกไว้ว่า ดอร์ทมุนด์ เป็นหนี้ถึง 126 ล้านยูโร แต่สุดท้ายพวกเขาเปลี่ยนแนวความคิด และก็จัดการหนี้สินอย่างเด็ดเดี่ยวมากๆครับ เพราะเขาใช้เวลาแค่ 6 ปี ใช้หนี้สะสมได้ทั้งหมดรวมถึงในปี 2011 เคลียร์หนี้หมด และเป็นแชมป์ บุนเดสลีกา จุดเริ่มต้นของยุคทองเกิดขึ้นในปี 2005

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

มีการเปลี่ยนแปลงบอร์ดบริหาร และแต่งตั้ง ฮานส์ โยอาคิม วัตซ์เก เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของสโมสร แน่นอนครับเพราะความล้มเหลวของสโมสรไม่ใช่แค่ในฐานะการเป็นผู้บริหาร แต่เป็นแฟนบอลด้วย เพราะว่าเขาจ่ายเงินสมัครเป็นสมาชิกผู้ถือหุ้นของสโมสรเป็นรายปีด้วย

เสือเหลือง

ให้เห็นความจริงว่าสิ่งใดสำคัญที่สุดกับสโมสร แน่นอนว่า ณ. เวลานั้นไม่ใช่วงการบันเทิงครับ แต่เป็นการทำให้สโมสรนั้นอยู่กับแฟนไม่ว่าจะเจอวิกฤตก็ตาม ต้องสามารถเริ่มต้นในการวางรากฐานใหม่ ใช้สโลแกนที่ว่าแฟนบอล และท้องถิ่นสำคัญที่สุด ทำทุกทางครับ มีความมั่นคงทางการเงินเพื่อรักษาเสถียรภาพของสโมสรเอาไว้

หน้าที่หลักของ CEO ก็คือลดค่าเหนื่อยนักเตะทุกคน 20% โดยไม่มีข้อแม้ ถ้าคนไหนรับไม่ได้อยากย้ายได้เลยเชิญ แต่ฐานะการเงินต้องมาก่อน มีการใช้เงินแค่ 1.7 ล้านยูโร มาจากของฮอลแลนด์ หรือออสเตรเลีย เหตุผลเดียวคือราคาถูก และสามารถเอามาปั้นใช้งานได้แน่นอน

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

การปรับเปลี่ยนตรงนั้น ผลงานในสนามค่อยๆกลายมาเป็นทีมกลางตาราง และจะต้องหนีตกชั้นบ้างในบางปี 2018 จบที่อันดับ 13 ของตาราง แต่มันก็แลกมากับความมั่นคงทางการเงินที่ดีขึ้น หลังจากนั้นพวกเขาเริ่มสร้างสายสัมพันธ์กับบรรดาองค์กรธุรกิจท้องถิ่น

ตัวอย่างเช่นเรื่องให้ Evonik Industries เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักของสโมสร และร่วมถือหุ้นของด้วย มีระยะห่างจากสโมสรแค่ 38 กิโลเมตรเท่านั้น ถือว่าอยู่ในขอบข่ายของการเป็นองค์กรท้องถิ่นซึ่งสานสัมพันธ์ต่อเนื่องยาวนาน และมีความมั่นใจซึ่งกันและกัน

พูม่า

ซึ่งเหมาะสมอย่างมากกับการทำธุรกิจฟุตบอล เพราะด้วยความผูกพันกับท้องถิ่นนี้ยากที่จะทอดทิ้งสโมสร และพร้อมให้การสนับสนุนอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Puma  นี่คือบริษัทเสื้อผ้ากีฬาชื่อดังสัญชาติเยอรมัน เข้ามาเป็นทั้งผู้สนับสนุนและผู้ถือหุ้นของสโมสร

ด้วยความเป็นบริษัทในเชื้อชาติเดียวกันครับเพราะฉะนั้นจึงมีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นและไม่มีทางทิ้งกันกลางทางแน่ครับ เพราะฉะนั้นก็เริ่มแก้ปัญหาอย่างเข้มข้นมากขึ้นนั่นคือการลดรายจ่าย เปลี่ยนแนวทางที่เคยทำไว้ในอดีตจากที่เคยซื้อนักเตะชื่อดังจากสโมสรชื่อดังก็หันมาลงทุนกับนักเตะดาวรุ่งซื้อเข้ามาเพื่อปั้นเพื่อสร้าง

เล่นบาคาร่า

การมาของ คล็อปป์

พร้อมกับการหันมาใช้โค้ดหนุ่มที่ยังไม่ได้มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเข้ามา และผู้ชายคนนั้นชื่อ เยอร์เกน คล็อปป์ เขาผสมผสานกับการพัฒนาแข้งเยาวชนและผลลัพธ์ที่ตามมาคือมีนักเตะที่แจ้งเกิดมากมาย ได้แชมป์ติดต่อกันในปี 2011 และปี 2012

พร้อมกับการหันมาใช้โค้ดหนุ่มที่ยังไม่ได้มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเข้ามา และผู้ชายคนนั้นชื่อ เยอร์เกน คล็อปป์ เขาผสมผสานกับการพัฒนาแข้งเยาวชนและผลลัพธ์ที่ตามมาคือมีนักเตะที่แจ้งเกิดมากมาย ได้แชมป์ติดต่อกันในปี 2011 และปี 2012

พูดกันแบบง่ายๆ นั่นคือสร้างรายได้ให้มากที่สุด ลดรายจ่ายให้มากที่สุด ในสนามถึงแม้ว่าจะโดนค่อนขอดตลอดว่าไร้ความพยายามที่จะทุ่มซื้อนักเตะเพื่อไล่ล่าความสำเร็จ และปล่อยให้ บาเยิร์น คว้าแชมป์ บุนเดสลีกา 8 สมัยติดต่อกัน แต่ถ้าหากมองให้ลึก เสือเหลือง มีแนวทางที่ชัดเจนเป็นของตัวเอง

พวกเขาให้ความสำคัญกับการเป็นแชมป์อย่างมาก เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ใช่แชมป์ บุนเดสลีกา รายการที่พวกเขาทุ่มเทมากสุดก็คือ แชมเปี้ยนส์ลีก นี่คือเวทีเงินถุงเงินถังที่ทำให้สถาบันการเงินของเขานั้นมั่นคงต่อเนื่องไปอีกยาวนาน

ดูไฮไลท์ผ่านเว็บฟีฟ่า555

FIFA555 เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณสามารถรับชมคลิปไฮไลท์บอลล่าสุดผ่านทุกอุปกรณ์อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบไปด้วยลีกชั้นนำมากมายทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง และบอลถ้วยทั้งยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ยูโรป้า รวมถึงเกมระดับทีมชาติด้วย

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นคุณต้องไปเล่นแชมเปี้ยนส์ลีกให้ได้เพื่อคว้าเงินก้อนโตและแฟนบอลก็ยังพอใจกับผลลัพธ์ที่สโมสรยังอยู่ในระดับแถวหน้าของยุโรป  9 ฤดูกาลจาก 10 เทียบเคียงกับ ยูเวนตุส การไม่ได้แชมป์ ไม่ใช่สำคัญอีกต่อไป คือต้องสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงรับประกันว่าทุกปีจะมีรายได้เข้ามาจากการเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก

ซึ่งช่วยให้วางแผนทางการเงินได้ง่ายขึ้น การเป็นผู้ซื้อทุ่มเงินมหาศาลเพื่อดึงนักเตะเข้ามา และเป็นหนี้ก้อนโต กลายมาเป็นผู้ขายในปัจจุบันและไม่เป็นหนี้ แล้วยังช่วยให้สโมสรมีเงินไปใช้จ่ายในธุรกิจด้านอื่นๆด้วยสร้างภาพลักษณ์ของทีมให้กลายเป็นชีวิตปั้นเยาวชนในราคาถูก ที่มีอายุน้อยเข้ามาใช้งาน

โอบา

ซื้อมาขายไป

เมื่อถึงจุดหนึ่งจุดที่เหมาะสมประกอบพร้อมที่จะออกไปเพื่อสร้างกำไรให้กับสโมสร ลองฟังตัวเลขจากนี้ดีๆนะครับ ชินจิ คางาวะ ทำ 15.6 ล้านยูโร มาริโอ เกิตเซ ทำกำไร 37 ล้านยูโร เฮนริคห์ มคิทาร์ยาน ทำกำไร 14.5 ล้านยูโร มัตส์ ฮุมเมิลส์ ทำกำไร 31 ล้านยูโร อิลคาย กุนโดกัน ทำกำไรที่ 21.5 ล้านยูโร อุสมาน เด็มเบเล ทำกำไร 123 ล้านยูโร และ ปิแอร์ เอเมริค โอบาเมยอง ทำกำไร 50 ล้านยูโร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความมั่นคงทางรายได้มาจากผลงานของทีม ตรงนี้แหละครับมันทำให้ดาวรุ่งทั่วโลกมีความเชื่อมั่นและอยากมาค้าแข้งกับ เสือเหลือง เขารู้ว่าจะได้อยู่กับทีมที่มีคุณภาพ มีโอกาสได้ลงเล่นแน่ๆ และได้เล่นเวทีใหญ่ทุกปี

เจดอน ซานโช และ เออร์ลิง ฮาลันด์ คือตัวอย่างชัดเจน อนาคตอันใกล้นี้อาจต้องย้ายถิ่น แต่เป็นการย้ายทีมเพื่อแลกกับเงินก้อนใหญ่ และตอบแทนสโมสรที่ให้โอกาสเขาเล่นนี่แหละครับนี่คือวิธีการทำเงิน และเหตุใดสโมสรแห่งนี้จึงไม่มีหนี้ก็คือลดรายจ่ายเพิ่มรายได้และทำให้สโมสรแข็งแกร่งทางด้านการเงิน

จากการจัดอันดับของหน่วยงาน Soccerex ในปี 2020 ที่ผ่านมาพวกเขามีฐานะการเงินที่มั่นคงกว่าอีกหลายๆที่ในยุโรป แอตเลติโก มาดริด มีหนี้สะสมถึง 538 ล้านยูโรบาร์เซโลน่า ที่สะสม 652 ล้านยูโร เท่านี้ครับถือว่ามีสถานะทางการเงินมั่นคงน้อยกว่าเรายังมีอีกหลายทีมที่มีหนี้เหมือนกัน แต่ว่าฐานะทางการเงินนั้นมั่นคงกว่า ดอร์ทมุนด์ เช่น สเปอร์ส ซึ่งมีหนี้สะสมสูงถึง 898 ล้านยูโร 

คำถามที่น่าสนใจคือแนวทางการใช้เงินอย่างรัดกุมจริงๆแล้วมันถูกต้องหรือเปล่า ยอมเป็นหนี้บ้างเพื่อความสำเร็จที่มันเป็นรูปประธรรมมีแชมป์ติดไม้ติดมือแบบนั้นน่าจะดีกว่าหรือเปล่า ซึ่งคำตอบตรงนี้ ดอร์ทมุนด์ แถลงอย่างเป็นทางการเลยนะครับ เขาบอกว่าเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของสโมสรคือการทำสโมสรแบบไม่มีนหนี้

ดังนั้นต่อให้การทุ่มเงินมีแชมป์ติดตัวจะทำให้ทีมมีทรัพย์สินมหาศาล พวกเขาก็จะไม่ทำเด็ดขาด การทำทีมให้ประสบสำเร็จคือเรื่องสำคัญ เพราะทุกคนต้องการเห็นทีมคว้าแชมป์อยู่แล้ว ความสำเร็จตามความเหมาะสมของทีม ไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินเพื่อไล่ล่าแชมป์ และที่สำคัญมากกว่านั้น

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

ให้ความสำคัญกับแฟนบอลท้องถิ่นมากที่สุด

นี่คือหัวใจจริงๆของการบริหารทีมฟุตบอลในยุคนี้ สนามเหย้าต้องเป็นพื้นที่ให้กับแฟนบอลมาแสวงหาความสุขในช่วงสุดสัปดาห์ และต้องเป็นแบบนี้ไปตลอด สโมสรต้องจริงใจต่อแฟนบอล ต่อให้มีโอกาสในการซื้อตัวและเพื่อไล่ล่าแชมป์

เลือกที่จะไม่ทำ สะสมเงินไปทีละขั้น แปลว่ามันอาจจะมาน้อยแต่มาเรื่อยๆ ค่าลิขสิทธิ์ต่างๆเงินจากการขายนักเตะ เงินจากการขายของที่ระลึกสินค้าต่างๆ และการทำตลาดจากต่างประเทศ เขาเชื่อว่าแนวทางที่ชัดเจน ทั้งแนวทางการสร้างฟุตบอลในสนามวิธีการเล่นและความจริงใจกับแฟนบอล จะช่วยให้ทีมมีเอกลักษณ์ชัดเจนไม่เหมือนใคร

กองเชียร์ดอร์ทมุนด์

ซึ่งจะมีผลช่วยให้ทีมนั้นมีความมั่นคงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟุตบอลหรือว่าเรื่องของธุรกิจ ที่สำคัญก็คือเป็นความมั่นคงยั่งยืนยาวถาวร นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของพวกเขา ใครจะมองว่า ซื้อมาขายไปแต่มันเป็นวิธีการที่ทำให้สโมสรนั้นมีความมั่นคงทางการเงินครับ

สรุป ดอร์ทมุนด์ กับทางเดินที่ชัดเจน

ดอร์ทมุนด์ จะเลือกทำแบบนี้ต่อไป จะห่างไกลกับคำว่าแชมป์ แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมพวกเขาเชื่อว่าจะกลับมาได้ครับ คิดเห็นอย่างไรกันบ้างกับบทความนี้ เพื่อนสามารถแสดงความคิดเห็นได้เลยนะครับ ผมรับรองว่าจะอ่านทุกคอมเมนต์แน่นอน

ก่อนจะจากกันไป หากคุณต้องการอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลอีกละก็ คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความดีๆได้ที่ คอลัมน์ฟุตบอล แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้า วันนี้ผมขอตัวลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ