Chat with us, powered by LiveChat

BUNDESLIGA FITNESS TEST คืออะไร

บุนเดส ฟิตเนส เมส

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ บุนเดส ฟิตเนส เทส BUNDESLIGA FITNESS TEST กันครับ ตัวชี้วัดความฟิตมาตรฐานใหม่ของลีก บุนเดสลีกา เยอรมัน ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ ได้ยินมาว่ามันคือการทดสอบสุดหิน ยากที่จะผ่านไปได้ ถ้าไม่ใช้นักเตะอาชีพที่ฟิตจริงๆ

สวัสดีครับผู้ติดตามของ FIFA55 ทุกท่าน บทความนี้จะเล่าเรื่องราวถึงนักเตะใน บุนเดสลีกา ทำไมเวลาเล่นในเกมยุโรป พวกเขาถึงวิ่งไม่มีหมด ตลอด 90 นาที เราจะไปหาคำตอบพร้อมๆกันครับ

มากันที่ศึกฟุตบอล บุนเดสลีกา ลีกสูงสุดของประเทศ เยอรมันนี ทีมีเสน่ห์ ความดุดัน มีความฟิต ใช้พละกำลังมหาศาล แต่เชื่อไหมครับว่า เบื้องหลังของเรื่องราวเหล่านี้ ที่ทำให้ลีกที่ดีที่สุดของเมืองเบียร์ เต็มไปด้วยนักฟุตบอลที่มีความฟิต วิ่ง 90 นาที ไม่มีออกอาการหมด

เพราะมาจากการทดสอบความฟิตที่พวกเขาสร้างขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า บุนเดสลีกา ฟิตเนส เทส ไอ้บททดสอบตรงนี้ที่เรียกว่าสุดโหดมหาโหด ที่จะให้นักเตะทุกคนในลีก รีดศักยภาพความฟิตของตัวเองออกมาได้สูงสุด มันหนักขนาดถึงขั้นว่าคนธรรมดาอย่างเรา ถ้าได้ไปลองคงมีหลั่งน้ำตากันแน่

บุนเดส

บุนเดสลีกา ฟิตเนส เทส คืออะไร

BUNDESLIGA FITNESS TEST คือ รูปแบบการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ที่ถูกนำมาใช้กับทุกสโมสรใน บุนเดสลีกา ให้เรานึกภาพในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล ปัญหาคือเรื่องของความฟิต มีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวน หรือปัญหาน้ำหนักตัวที่มันเพิ่มขึ้น

บุนเดสลีกา ฟิตเนส เทส (BUNDESLIGA FITNESS TEST) จะเข้ามาเป็นตัวชี้วัดว่าแต่ละคนมีความพร้อมลงสนามมากแค่ไหน มีปัญหาทางด้านร่างกายที่อาจส่งผลต่อการเล่นหรือเปล่า จากผลข้อมูลด้านร่างกายที่ให้เห็นว่า

นักฟุตบอลมีสภาพความพร้อมที่จะลงเล่นในเกมระดับอาชีพ ด้วยมาตรฐานระดับโลก วิธีการแบบคนเยอรมัน ทุกอย่างมันต้องเป๊ะ ต้องเป็นไปได้ ข้อมูลก็ว่ากันแบบตรงไปตรงมา ทดสอบดูว่าคุณฟิตพอหรือเปล่า? คุณพร้อมจะลงเล่นในฤดูกาลใหม่หรือเปล่า?

แล้วจะเล่นในระดับมาตรฐานสูงสุดของตัวเองได้หรือเปล่า? ขั้นตอนแรก คือ การเช็คสภาพของไขมันในร่างกาย หลังจากที่ปิดซีซั่นไปพักเบรค กลับมาไขมันจะมีค่าที่สูงมากเกิน หรือมันต้องลดลง หรือยังไงบ้าง คนเมืองเบียร์ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

เทสร่างกาย

เนื่องจากมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดว่า หากมีไขมันในร่างกายมากเกินไป จะส่งผลโดยตรงกับผลงานของนักเตะ โดยที่พวกเขาแปลข้อมูลมาจากผลทดสอบด้วยตัวเลข คือ ห้ามมีไขมันในร่างกายไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีการวิจัยมาแล้วว่า ตัวเลขตรงนี้แหละ

มันจะทำให้ร่างกายนั้นเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อที่เผาผลาญพลังงานได้อย่างเหมาะสม หลังจากนั้นทุกคนต้องเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญก็คือ การวิ่งในความเร็วที่กำหนดเป็นระยะเวลา 4 นาที ความเร็วที่เป็นมาตรฐานของการทดสอบคือ 17.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่าสูงมากสำหรับนักฟุตบอล

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

เพราะถ้าเราวัดจากค่าเฉลี่ยความเร็วของการวิ่งของนักฟุตบอล เอาแบบในระดับท็อปของอังกฤษ อยู่ที่ประมาณแค่ 10.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหตุผลที่ต้องใช้ตัวเลขความวิ่งเร็วที่มันสุดโหดขนาดนี้ ก็เพื่อเช็คว่านักกีฬามีความฟิตที่เต็มร้อยเพื่อเช็คความพร้อมในการใช้ความเร็วระดับสูงในการแข่งฟุตบอล

บางคนอาจจะวิ่งได้สบายๆในความเร็ว 10-13 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากว่าเริ่มขยับตัวเลขสูงขึ้นเป็นความเร็วตั้งแต่ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไป มันเริ่มยากแล้ว เพราะมันต้องใช้แรงที่มากขึ้น มีการหายใจเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทำไมมันต้องโหดล่ะ? ก็เพื่อเขาต้องการให้นักบอลที่ลงสนามไป

FITNESS TEST

แสดงศักยภาพได้อย่างเต็มความสามารถไม่ใช่ว่าลงไปแล้ว อ่อนปวกเปียก ไม่สมกับเป็นนักเตะที่มาจากลีกที่เป็นมาตรฐานของโลก ซึ่งมันก็จะส่งผลที่ดีมากไปถึงภาพลักษณ์ในลีก บุนเดสลีกา ได้เลย นอกจากนี้ บุนเดสลีก ฟิตเนส เทส ยังแสดงให้ได้เห็นถึงความพร้อมของร่างกาย การเต้นของหัวใจ

และการรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายผ่านระบบการหายใจ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างมากต่อการประกอบอาชีพ พวกเขากำหนดมาตรฐานชัดเจนว่านักบอลลีกควรหายใจแต่ละครั้ง ต้องรับปริมาณออกซิเจนเข้าสู่ปอด 55% เพราะถ้าหากว่าออกซิเจนไม่ถึงเกณฑ์ เราจะได้เห็นว่าร่างกายไม่เต็มร้อย

ยังหมายคำว่า นักกีฬาต้องใช้แรงมากกว่าเดิมในการใช้พลังงานบนสนามแข่งขัน กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ หัวใจที่ต้องทำงานเร็วมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีสำหรับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม บุนเดสลีกา ฟิตเนส เทส ก็ไม่ใช่ข้อบังคับ ถึงแม้ว่านักเตะคนไหนไม่ผ่านเกณฑ์ก็ลงสนามได้ 

แต่ถ้าต้องการนักฟุตบอลที่มีสภาพร่างกายเหมาะสมกับการเล่นในลีกฟุตบอลระดับโลก คุณต้องผ่านเกณฑ์ในการทดสอบนี้ ซึ่งจะทำให้ไร้ข้อกังขาด้วย ทั้งในแง่ของการแกล้งเจ็บขา ไม่อยากลงสนามหรือฟื้นอยากเล่นทั้งที่มีการบาดเจ็บ การเช็คร่างกายผ่านทาง บุนเดสลีกา ฟิตเนส เทส

บาเยิร์น

จะช่วยให้สโมสรมีข้อมูลที่ชัดเจน ตัวเลขเก็บเป็นสถิติทุกอย่าง ข้อมูลจริงชัดเจน ตรงไปตรงมา หากเอามาใช้กับคนปกติธรรมดาหรือนักบอลในระดับสมัครเล่น มันโหดจริงหรือเปล่า? เมื่อคนปกติทั่วไปรวมถึงนักบอลในระดับสมัตรเล่น อยากลองดูว่ามันหนักจริงหรือเปล่า? มันโหดจริงหรือเปล่า?

ความแตกต่างนักฟุตบอลสมัครกับนักฟุตบอลอาชีพ

โดยนักฟุตบอลสมัครเล่นกลุ่มหนึ่งเข้ามาทดสอบ เริ่มต้นด้วยการวัดไขมันในร่างกาย ซึ่งพบว่าไขมันมีอยู่ในร่างกาย 15% ถ้าคุณเป็นนักเตะในระดับสมัครเล่น 15% นั่นถือว่าพอใช้ได่ แต่ถ้าในระดับอาชีพตัวเลขมันต้องอยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ยิ่งใครที่ได้ตัวมากเท่าไหร่

ดูไฮไลท์ผ่านเว็บฟีฟ่า555

FIFA555 เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณสามารถรับชมคลิปไฮไลท์บอลล่าสุดผ่านทุกอุปกรณ์อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบไปด้วยลีกชั้นนำมากมายทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง และบอลถ้วยทั้งยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ยูโรป้า รวมถึงเกมระดับทีมชาติด้วย

ผลงานที่แสดงออกมาในสนามจะได้ประสิทธิภาพลดลงมาเท่านั้น หลังจากนั้นก็เริ่มทดสอบความฟิตของร่างกายในระดับการวิ่ง เริ่มจากแบบธรรมดาก่อน ปกติก็คือความเร็วอยู่ที่ 10-15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขยับความเร็วขึ้นเป็น 14.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาถึงจุดนี้เริ่มมีปัญหาแล้วครับ

เริ่มมีคนถอนตัว ก็ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ เพราะการวิ่งโดยใช้พลังงานขนาดนี้ มันต้องเป็นในระดับกีฬาอาชีพเท่านั้นครับ ที่ผ่านการเตรียมพร้อมของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายด้วยความเข้มข้นแทบทุกวัน หลังจากนั้นขยับเป็นในระดับ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ฟิตเนส เทส

ซึ่งเป็นระดับมาตรฐานของนักบอล บุนเดสลีกา ปรากฏว่าที่เหลืออยู่ 6 คน ที่เข้ารับการทดสอบ มีกันแค่สองคนเท่านั้น ที่ผ่านไปถึงจุดนั้นได้ แต่เป็นการผ่านแบบเกือบตายเลยครับ ถ้าเราจะถามว่ามันมีเหตุผลอะไรที่ทำให้นักกีฬาสมัครเล่นกับนักกีฬาระดับอาชีพแตกต่างกัน

คือการทำงานของร่างกายนั้นเอง นักกีฬาสมัครเล่นหัวใจของเขาไม่ได้คุ้นชินกับการใช้พลังงานสูงขนาดนี้ ตรวจหัวใจเต้นเร็วเต้นหนักกว่าปกติ ทำให้ระบบหายใจทำงานไม่ทัน นำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายไม่เพียงพอ และไม่สามารถวิ่งต่อไปได้  ตามนั้น ถ้ามองถึงแก่นแท้ของ บุนเดสลีกา ฟิตเนส เทส

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

ตรงนี้แหละครับคือการเช็คถึงความพร้อมของนักกีฬา ไม่ใช่แค่เรื่องความฟิตอย่างเดียว แต่หากนักกีฬาจะผ่านมาตรฐานร่างกายของการเป็นนักฟุตบอลที่ดี ต้องหมั่นฝึกซ้อมร่างกายอยู่เสมอ รักษาสุขภาพให้ดี รู้จักการควบคุมอาหาร เพื่อไม่ให้มีไขมันในร่างกายเกินความจำเป็น

ขึ้นอยู่กับระเบียบวินัยของแต่ละคน ทั้งหมดคือคุณสมบัติที่ดีของการเป็นนักบอลอาชีพ จะบอกให้เก่งไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเป็นคนที่มีระเบียบวินัย แล้วยืนระยะได้อย่างยาวนาน อันนั้นแหละครับสำคัญกว่า แล้วมันก็บอกด้วยนะครับว่าวิธีการทำงานของคนเยอรมันมันเป็นแบบนี้จริงๆ

ทุกอย่างต้องเป๊ะ ตรงไปตรงมา ชัดเจนแบบเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ถ้าคุณอยากพัฒนาขึ้นต้องผ่านเกณฑ์ตรงนี้ให้ได้ ถ้าไม่ได้มีวินัยมากพอ คุณก็เป็นได้แค่นักกีฬาธรรมดาเท่านั้น คุณสามารถนำเรื่องราวเหล่านี้เอาไปใช้ได้กับเรื่องอื่นอีกมากมายครับ ซึ่งทุกเรื่องมันก็เกี่ยวโยงกับคำว่าระเบียบวินัย

สรุป Bundesliga Fitness Test

เป็นยังไงกันบ้างครับ อยากรู้มีใครเคยลองทำบ้างหรือยัง หรือลองเอาข้อมูลตรงนี้ ลองไปตรวจดูว่าไขมันของเราเกิน 10% หรือเปล่า? ระยะการวิ่ง 10.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้วิ่งได้นาน 4 นาที ทำได้หรือเปล่า? การตรวจสอบการไหลเวียนออกซิเจน อัตราการเต้นของหัวใจ ลองดูก็ได้นะครับ

แล้วได้ผลอย่างไร ก็บอกกันมาได้นะครับ ขอบคุณมากๆครับ แล้วเจอกันใหม่ในโอกาสหน้านะครับ สวัสดีครับ