Chat with us, powered by LiveChat

แฟนบอลอังกฤษเข้าเชียร์บอลได้อย่างไร ทั้งที่ โควิด-19 ยังระบาดอยู่

แมนยู

คุณเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมแฟนบอลประเทศอังกฤษถึงเข้าสนามเชียร์บอลกันได้แบบเต็มระบบ โดยไม่สวมใส่แมสเลย พวกเขาไม่ได้เกรงกลัวโรคระบาดโควิด-19 กันหรืออย่างไร วันนี้เนี่ยผมจะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบของเรื่องราวเหล่านี้ไปพร้อมๆกันครับ

สวัสดีครับผู้ติดตาม FIFA55 ทุกๆท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความเกี่ยวกับ คอลัมน์ฟุตบอล โดยในเนื้อหาจะเป็นการหาคำตอบของวิธีการจัดการของ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ และ รัฐบาลของเมืองผู้ดี ว่าพวกเขามีนโยบายอย่างไรถึงได้เปิดให้แฟนฟุตบอลเข้ามาชมมาเชียร์บอลกันเต็มสนามได้ครับ

ปูพรมฉีดวัคซีน

โควิด-19 ในช่วงแรกๆที่เริ่มต้นขึ้น ต้องยอมรับว่าอังกฤษเป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับผลกระทบแบบหนักหน่วงพอสมควรครับ เคยมียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุดต่อหนึ่งวันคือ 1,461 ราย มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 5,000 ราย ตอนนั้นรัฐบาลอังกฤษได้ออกมาตรการ ล็อคดาวน์ บังคับปิดกิจการ

ห้ามรวมตัวกันเกินกว่า 2 คน ซึ่งเรื่องเหล่านี้เนี่ยได้เริ่มทำมาตั้งแต่เดือนมีนนาคม 2020 ก็รู้ๆกันอยู่ว่ามาตรการดังกล่าวมันเป็นแค่การแก้ปัญหาชั่วคราวเท่านั้นครับ เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่มันจำเป็นมากที่สุด และสามารถทำให้ยอดติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลงคือ การมีวัคซีนที่เพียงพอครับ

โควิด-19

ซึ่งตอนนั้นมีหลายๆฝ่ายเริ่มพัฒนาวัคซีนกัน อังกฤษเริ่มตั้งหลักได้แล้วกลับมาได้สำเร็จจากการได้รับสนับสนุนงบประมาณเพื่อพัฒนาวัคซีน แอสตร้า เซนเนก้า โดยมีมูลค่าสูงถึง 65.5 ล้านปอนด์ ทำมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 นอกจากนี้ยังสั่งจองวัคซีนแบบเท่าที่ทำได้ มีอะไรสั่งหมดเลย

เช่น จัดซื้อวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นผู้ร่วมร่วมพัฒนาด้วย พร้อมกับ ไฟเซอร์-ไบออนเทค เข้ามาสู่ประเทศถึง 100 ล้านโดส จัดการตั้งแต่แรกๆเลยครับ ทำได้อย่างรวดเร็ว เพียงพอต่อประชากร ทำให้สหราชอาณาจักร กลายเป็นชาติแรกในโลก ที่อนุมัติการฉีดวัคงแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2020

แน่นอนว่าวัคซีน ณ. ตอนนี้ มันไม่ได้เป็นยาวิเศษขนาดนั้น เรารู้ว่าโรคโควิด-19 มันคือโรคใหม่ เพราะฉะนั้นต้องค่อยๆเรียนรู้พัฒนาศึกษากันไป แต่อย่างน้อยการฉีดวัคซีนมันจะเป็นการลดโอกาสป่วยหนัก จนเข้าสู่โรงพยาบาล จนเสียชีวิตให้น้อยลง พอเริ่มฉีดเริ่มทำ ทางอังกฤษก็ค่อยๆคลายมาตรการต่างๆ

เพื่อให้ชีวิตและเศรษฐกิจได้เดินไปข้างหน้า ต่อให้โควิด-19 มันยังไม่หายไปจากโลกนี้ก็ตาม ซึ่งการจะไปถึงขั้นนั้น ทางอังกฤษได้วางรากฐานไว้ว่า ต้องเริ่มจากการปูพรมฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการชีวิตจากการติดเชื้อสูงสุด เริ่มจากเจ้าหน้าที่ พนักงานที่เข้าพักดูแลคนสูงอายุ (คนชรา / ผู้พิการ)

โควิด

ตามด้วยคนที่อายุมากกว่า 80, 75, 70 จนมาถึง 50 ปี แต่ผู้ที่มีอาการแทรกซ้อนหรือผู้ที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อก็จะได้รับการฉีดวัคซีนในระดับต้นๆเช่นเดียวกันครับ นั้นจึงทำให้ยอดการเสียชีวิตต่อวันในอังกฤษ ค่อยๆลดลงมาต่ำกว่าหลักร้อยคนเป็นระยะเวลานานกว่า 5 เดือน

ในขณะที่ยอดผู้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส แตะไปถึง4 7 ล้านคน คิดเป็น 71.5% ของประชากรทั้งหมด ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส อยู่ที่ประมาณ 41 ล้านคน หรือราว 62.6% ของประชากรทั้งหมด คำถามต่อมาก็คือในเมื่อเรารู้อยู่แล้วครับว่า การฉีดวัคซีนมันก็มีโอกาสติดเชื้อได้

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

ไว้ใจประชาชน

แล้วทำไมอังกฤษถึงต้องเร่งให้ผู้คนเข้าสู่สนาม หรือเข้าไปรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ไม่กลัวประชาชนการ์ดตกเลยเหรอ คำตอบของคำถามนี้ก็คือ หลังจากเกิดสภาวะโรคระบาดเกิดขึ้น มันก็เป็นวิถีการใช้ชีวิตใหม่ New Normal ซึ่งรวมไปถึงการใส่หน้ากาก ล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม

ซึ่งทางอังกฤษเข้าเน้นและก็ทำกันอย่างต่อเนื่อง ตราบใดบนโลกใบนี้ยังไม่มีวัคซีนเพียงพอ ตัวเชื้อเองก็มีโอกาสกลายพันธ์ุ กลายเป็นเชื้อที่มันอันตรายมากกว่าเดิม ระบาดมากขึ้น ดังนั้นการฉีดวัคซีนแบบปูพรมมันก็เพื่อให้ความรุนแรงของเชื้อไวรัสอยู่ในระดับที่พอรับได้ หรืออาจเทียบเท่ากับการเป็นไข้หวัดธรรมดา

เชลซี ลิเวอร์พูล

เพื่อให้กลับมาพร้อมกับการใช้ชีวิตจากที่ถูกเว้นว่างไปกว่าปีครึ่ง พรีเมียร์ลีก เคยอนุญาตให้แฟนบอลเข้ามาชมในสนาม 2,000 คน เป็นช่วงสั้นๆระหว่างเดือนธันวาคม 2020 เมื่อสถานการณ์ล็อกดาวน์ถูกคลายลง ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อลดลง แต่ ณ. ตอนนั้นมันยังไม่มีวัคซีนเพียงพอ

บวกกับจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้มาตรการดังกล่าวถูกยกเลิกไป และก็กลับมาเปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมอีกครั้งในช่วง 2 นัดสุดท้ายก่อนปิดฤดูกาลครับ ด้วยจำนวนผู้ชมเกมละราว 10,000 คน เพราะช่วงนั้นมีการเริ่มฉีดวัคซีนกันได้เยอะแล้ว

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

ถ้าย้อนกลับไปในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2021 ทางรัฐบาลอังกฤษได้จัดอีเวนท์นำร่อง อนุญาตให้คนกลับเข้าไปดูคอนเสิร์ตได้ เข้าไปดูการแข่งขันกีฬาได้ ซึ่งรวมไปถึงการแข่งขัน เอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ กับรอบชิงชนะเลิศ และ คาราบาวคัพด้วย ที่สนามกีฬาเวมบลีย์

จากผู้ชมทั้งหมด 58,000 ผ่านการฉีดวัคซีน และมีผลตรวจโควิดเป็นลบในระยะเวลา 48 ชั่วโมงก่อนแข่งขัน ทางรัฐบาลอังกฤษรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อเพียง 28 รายเท่านั้น จนค่อยๆนำไปสู่การปลดล็อกคนดูในสนามเพิ่มขึ้นในช่วงศึก ยูโร 2020 ต่อมา 16 กรกฎาคม 2021

ยูโร 2020

มีมาตรการที่ชัดเจน

นายยกรัฐมนตรีของอังกฤษ Boris Johnson ออกแถลงกรณ์เพื่อผ่อนปรนมาตรการด้านโควิด-19 ลง โดยให้เหตุผลว่า ต้องการให้ทุกคนรับทราบข่าวสารอย่างทั่วถึง และเลือกวิธีรับมือกับไวรัสด้วยตัวเอง เมื่อรัฐบาลคลายล็อกหมดแล้ว พรีเมียร์ลีก จึงเดินหน้าอนุญาตให้ผู้คนกลับเข้าสู่สนามเต็มความจุ

แต่ก็มาพร้อมกับการคัดกรองที่เข้มข้นขึ้นมากๆ แม้ว่ารายละเอียดและขั้นตอนของแต่ละสโมสรจะแตกต่างกัน ใครก็ตามแต่ที่จะเข้าไปดูเกมในสนามได้เนี่ยจะมีการของความร่วมมือ โดยเฉพาะคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจากการได้รับเชื้อหรือมีอาการคลายผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้งดเว้นการเข้าชมเกม ไม่ให้เข้า

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

มีการยังคับให้แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หรือผลตรวจแบบ PCR ภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมง ก่อนเกม มีการคัดกรองตรงนั้น นอกจากนั้นตั๋วเข้าชมเกมที่เคยปริ้นเป็นกระดาษออกมาก็จะถูกใช้เปลี่ยนระบบ NFC ผ่านอุปกรณ์มือถือเพียงเท่านั้น เพื่อลดจุดสัมผัสร่วมระหว่างการเดินเข้าสู่สนาม

ซึ่งมันอาจทำให้บางครั้งแต่ละสนามเกิดการดีเลย์ขึ้นในช่วงต้นฤดูกาล เพราะมันเป็นครั้งแรก ทุกคนต้องเรียนรู้ และก็อยู่กับมันให้ได้ แต่ความล่าช้าตรงนั้นมันก็แลกมากับการคัดกรองที่มันเข้มข้น ก็ถือว่าเหมาะสมครับกับสถานการณ์แบบนี้ ส่วนการอยู่ในสนามที่เราไม่เห็นมีใครใส่แมสเลย

ลิเวอร์พูล

มันเป็นสิ่งที่แฟนบอลสามารถทำได้โดยถูกกฏหมาย เพราะทุกสโมสรในพรีเมียร์ลีก ได้ขอความร่วมมือให้ใส่หน้ากากเฉพาะเวลาที่อยู่ในร่ม หรือระหว่างการต่อแถว หรือการออกไปซื้อเครื่องดื่ม หรือเข้าห้องน้ำเท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกันทั่วประเทศที่ไม่มีมาตรการบังคับให้ใส่หน้ากากกันแล้ว

เว้นเพียงแค่ธุรกิจบางอย่าง เช่น ห้างร้าน หรือขนส่งสาธารณะ ที่ยังต้องร่วมมือในการใส่หน้ากาก อย่างไรก็ตามครับมันก็เป็นไปไม่ได้ที่คนเข้าไปเต็มความจุขนาดนั้น ผ่านการคัดกรองที่มันเข้มข้น ทำตามกฏระเบียบแบบเข้มงวดมากแล้วจะไม่มีผู้ติดเชื้อ มันเป็นไปไม่ได้ครับ

ไฮไลท์บอลล่าสุด

แต่ด้วยความเชื่อมั่นในประชาชนและก็การทุ่มเทจากทั้ง NHS หรือสาธารณะสุขของอังกฤษ รวมถึงรัฐบาลที่พยายามปูพรมฉีดวัคซีนให้มันเร็วขึ้นกว่าเดิม เพื่อลดโอกาสในการป่วยหนัก หรือผู้ชีวิตให้น้อยที่สุด มาตรการคนดูบอลเข้าเต็มสนามสามารถเปลี่ยนไปได้ตามความเหมาะสม

หากในกรณีที่ยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น โดยมีที่มาจากการเข้าไปดูฟุตบอล ซึ่งในอนาคตไม่มีใครคาดการณ์ได้ เพราะว่า ณ. ปัจจุบัน ผู้ติดเชื้อในเกาะอังกฤษก็ยังอยู่ในระดับวันละ 20,000 ราย ยาวนาน 1 เดือนแล้วครับ แต่ถ้าเราไปเปรียบเทียบกับช่วงต้นปี 2021

แมนยู

จำนวนผู้ชีวิตมีวันละไม่เกิน 100 ราย ซึ่งลดลงมาเกือบๆ 10 เท่า และมันเป็นสิ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยครับว่า สุดท้ายแล้วการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดคือวัคซีน เพราะในอนาคตหลังจากนี้โควิด-19 อาจไม่ได้สูญหายจากโลกของเรา เพียงแต่ว่าเราต้องหาวิธีการที่อยู่ร่วมกับมันให้ได้

การมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ เรียนรู้ในการชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ซึ่งถ้าเรามองเคสของประเทศอังกฤษ มันก็มีวันที่ย่ำแย่ มีวันที่ปรับปรุง มีวันที่แก้ไข การอยู่กับโรคระบาดให้ดีที่สุดก็คือต้องเรียนรู้อยู่กับมัน ซึ่งอังกฤษแสดงให้เห็นแล้วครับว่าเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจครับ

สรุป การเข้าเชียร์บอลในสนามช่วงโควิด-19

คอมเมนต์เข้ามาบอกกันได้ครับ เรื่องนี้มันก็เกี่ยวข้องกับชีวิตของเราครับ คิดเห็นอย่างไรบ้างกับบทความนี้ ส่งความคิดเห็นเข้ามาบอกกันได้นะครับ และก็ขอบคุณมากๆครับสำหรับการติดตาม FIFA55 สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่เร็วๆนี้…สวัสดีครับ