Chat with us, powered by LiveChat

ถ้วยใบนี้แด่คุณวิชัย FA CUP FOR VICHAI

เลสเตอร์ ซิตี้

จิ้งจอกสยาม เลเตอร์ ซิตี้ ได้ประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก เมื่อฤดูกาล 2015-2016 รวมไปถึงการคว้าแชมป์รายการที่เก่าแก่ที่สุดของวงการฟุตบอลอังกฤษ เอฟเอ คัพ ถือว่าเป็นปรากฏการณ์เลยครับ หลายคนก็พูดถึง เลสเตอร์ มากขึ้น อาจจะเป็นเรื่องที่ถูกยกย่องไม่แพ้กันก็คือเบื้องหลังนั่นแหละครับ แนวทางความคิดการบริหารจัดการ

ซึ่ง เลสเตอร์ นั้นยังยืนอย่างมั่นคง ผ่านมา 5 ปีแล้วครับ ณ. ปัจจุบันภายใต้การบริหารของคุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ได้ทำให้ เลสเตอร์ นั้นอยู่บนเส้นทางที่ควรยกย่อง เดินหน้าได้อย่างมีแบบแผนแนวคิด มันเกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกที่กลุ่มคิงพาวเวอร์เดินเข้ามาด้วยหลักแนวคิดของผู้ชนะอย่างแท้จริง

ประโยชน์คลาสสิคประโยคหนึ่งครับ กรณีมักจะมีสื่อหรือบทสัมภาษณ์ต่างๆส่งตรงถึงคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ว่าอะไรคือเคล็ดลับในการบริหารจัดการ คุณวิชัยเคยพูดว่า ถ้าคิดว่ามันเป็นธุรกิจตั้งแต่วันแรก ก็คงทำไม่สำเร็จแน่นอน เราย้อนกลับไปดูในขณะที่จบฤดูกาล 2015-2016 คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก

กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ หน้าสื่อพาดหัวข่าวเต็มไปด้วยชื่อของ เลเตอร์ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งมาพร้อมกับความสำเร็จ หลายคนอาจตั้งคำปรามาสตั้งแง่หรือคำถามต่างๆว่ามันก็แค่โชคดี ก็แค่ปาฏิหาริย์ที่มันเกิดขึ้น จากนี้ก็คงไม่ได้เข้าใกล้ในการคว้าแชมป์อะไรอีกแล้ว เพราะก่อนหน้านี้มันเคยมีเคสที่น่าสนใจครับ

เลสเตอร์

อย่างเช่น ลีดส์ ในยุคต้นยุคปี 2000 แต่กับ เลสเตอร์ แตกต่างกัน ถ้าเราจะพูดถึงเรื่องโชคชะตา มันอาจจะมีส่วนบ้าง แต่ประเด็นสำคัญมันมาจากแนวคิดของผู้บริหารนั่นก็คือคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา รวมถึง คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ลูกชายที่เดินตามรอยเข้ามาในทีมบริหารเข้ามาซื้อที่ตั้งแต่ปี 2010

ความปรารถนาอันแรงกล้าของคุณวิชัย

และแผนการก่อชัดเจนมากแต่ตอนนั้นนั่นคือพา จิ้งจอกสยาม ให้ไปได้ไกลที่สุด และบริหารให้ความสำคัญกับทุกๆภาคส่วนโดยไม่ต้องทำอะไรเกินตัวแต่มีแบบแผนและเป็นความสำเร็จระยะยาว คุณวิชัย เคยบอกว่าการตัดสินใจลงทุนใน เลสเตอร์ ไม่ใช่เพราะ passion แต่มันเป็นความปรารถนาอันแรงกล้าของตัวเขาเอง

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

สโมสรแห่งนี้ต้องไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ให้ได้ และผมต้องทำให้สโมสรแห่งนี้ดีขึ้นกว่าเดิม การสร้างชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ไม่ใช่ปัญหาครับ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณภาพพัฒนาการของนักเตะ และวิธีบริหารจัดการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด คำแถลงการณ์ของคุณวิชัย ตั้งแต่วันแรกจะถามว่ามันง่ายดายขนาดไหน

มันไม่ง่ายเลย  แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, อาร์เซน่อล, เชลซี, สเปอร์ส นี่ยังไม่นับรวมพวกทีมที่อยู่กันกลางที่พร้อมจะสร้างปรากฏการณ์ขึ้นมา แค่เห็นคู่แข่งก็รู้แล้วครับว่ายาก ซึ่งคุณวิชัย คุณอัยวัต เข้าใจดี เขาจะไม่พยายามทำอะไรเกินตัว แต่ค่อยๆเดินหน้าค่อยๆไล่ตามหลังอย่างช้าๆ

ชปล.

กลยุทธ์ในการบริหารทีม

เป็นการตามหลังที่มั่นคง ค่อยๆก้าวไปเรื่อยๆ และเต็มไปด้วยกลยุทธ์ สุดท้ายสิ่งนี้ล่ะครับที่มันสามารถทำให้ เลสเตอร์ ยกระดับตัวเอง เพราะมันคือกลยุทธ์ คำตอบง่ายๆก็คือ money ball นั้นเอง มันคือกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดซื้อ-ขาย อย่างชาญฉลาดกับรู้จักตัวเองว่าขาดตรงจุดไหน

และมีทีมงานที่คอยวิเคราะห์ประเมินว่าแต่คนนี้ดีพอหรือเปล่า สามารถเข้ามาแก้ไขรอยรั่วในจุดนั้นได้จริงๆหรือเปล่า แต่การวิเคราะห์นั้นมันไม่ใช่เป็นแค่มองแบบผิวเผินนะครับ เช่นลงเล่นกี่นัด ยิงกี่ประตู ลึกกว่านั้น การมีตำแหน่งในสนามเปอร์เซ็นต์การจ่ายบอลเข้าเป้า

ความอึดในการอยู่ในสนาม 30 นาทีแรกเล่นอย่างไร 60 นาทีแรกเล่นอย่างไร การโยนบอล การวิ่งเข้าในกรอบเขตโทษ การสกัดบอลได้ คือทุกอย่างในตัวเลขเหล่านี้มันเต็มไปด้วยข้อมูลซึ่งสามารถจะคัดสรรได้ และที่สำคัญคือต้องเจาะลึกว่าคนนั้นเป็นคนแบบไหน นิสัยใจคออย่างไร ครอบครัวเป็นแบบไหนด้วย

รวมไปถึงการวางตัวนอกสนาม ก่อนที่จะตัดสินใจ ที่สำคัญมากคือต้องได้มาในราคาที่ไม่เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ด้วย ถ้าเรานึกถึงในปีที่คว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก มูลค่าทีมรวมกันไม่ถึง 9 ล้านปอนด์ นี่คือกลยุทธ์ money ball เหมาะสมด้วยตัวเลข และด้วยพื้นฐานหัวจิตหัวใจแนวความคิดต่างๆของตนเองเอามาผสมผสาน

ก่อนที่จะตัดสินใจว่าเด็กคนนี้ดีพอหรือเปล่า มันคือโครงสร้างสำคัญที่สุด เพราะพูดได้เลยครับ ไม่ว่าใครที่ย้ายเข้ามา ต่อให้คุณสำคัญขนาดไหนในช่วงเวลานั้นๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าขาดไม่ได้นะครับ การย้ายทีมต้องเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ เลสเตอร์ มีแนวทางของตัวเองครับ ในการต่อรอง และต้องได้รับมูลค่าผลตอบแทนที่เหมาะสม

เป็นคนคุมเกมตลาด ซื้อ-ขาย นักเตะ

โดยที่พวกเขาเป็นคนคุมเกมนี้ ที่เห็นชัดเจนครับเด็กที่เติบโตมากับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด แจ้งเกิดก่อนที่ย้ายมาอยู่กับ จิ้งจอกสยาม และก้าวไปเป็นตัวหลัก ตอนนี้กำลังเนื้อหอมเลยครับ แต่ทาง จิ้งจอกสีน้ำเงิน ก็ใจเย็นพอ เหนี่ยวรั้ง แม็กไกวร์ ให้อยู่ต่ออีก 1 ปี เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

และเกิดประโยชน์กับนักเตะมากที่สุด สุดท้ายแล้วขายให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ด้วยราคา 85 ล้านปอนด์ และกลายเป็นกองหลังที่ค่าตัวแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ 2 เดือน ปีศาจแดง เคยยื่นซื้อข้าวในราคาเพียงแค่ 60 ล้านปอนด์เพียงเท่านั้นเอง

มันเป็นการคุมจังหวะ มันเหมือนกับเป็นผู้ชนะในเกมการเจรจาต่อรอง ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติที่นักเตะจะงอแง แต่ก็เชื่อว่านักเตะยังพร้อมที่จะช่วย การเกลี้ยกล่อมให้อยู่กับทีมต่อไปอีก 1 ปี และเชื่อว่าสุดท้ายแล้ว แมนฯ ซิตี้ ที่แสดงความสนใจมาตลอดยังจะกลับมาซื้อตัว ริยาด มาห์เรซ

วิชัย

ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้น สุดท้ายปล่อยให้ในราคา 55 ล้านปอนด์ จากที่ก่อนหน้านี้เคยพยายามซื้อในราคา 40 ล้านปอนด์ เงินที่ได้มาซึ่งถือว่าเป็นกำไรในการนำไปลงทุนต่อเพื่อต่อยอด ซึ่งการต่อยอดส่วนใหญ่จะเป็นการไปกว้านนักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีที่มีแววพัฒนาในอนาคต

เอามาลงทุนกับโปรเจคใหญ่ๆ เช่น สนามซ้อมแห่งใหม่ที่ใช้งบประมาณสูงเกือบ 100 ล้านปอนด์ เทียบกับงบประมาณในจำนวนนี้นะครับ มีเพียง เรอัล มาดริด ทีมเดียวเท่านั้นที่มีสนามซ้อมใหญ่กว่า และใช้งบในการสร้างมากกว่า จะสร้างสนามซ้อมให้ใหญ่โตไปเพื่ออะไร

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

พัฒนานักเตะไทยไปบอลโลก

คำตอบที่ได้จากปากผู้บริหารก็คือสร้างทีมให้ใหญ่ คือเป้าหมายที่มันใหญ่ขึ้นที่มันโตขึ้น จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เดินตามแบบแผนการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นแนวคิดหลักสำคัญนะครับ ไม่ใช้กับแค่สโมสร เลสเตอร์ เท่านั้น มีการแบ่งปันความสำเร็จของสโมสรกลับไปสู่เด็กไทย

ได้เล่นฟุตบอลอย่างมีประสิทธิภาพ ให้เด็กไทยได้มาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ มาใช้ชีวิต มาเปิดหูเปิดตา มาดูว่าเขาทำกันอย่างไรบ้างในโลกของฟุตบอลมืออาชีพจริงๆ ซึ่งโครงการนั้นก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากครับ คือโครงการ ฟ็อกซ์ ฮันท์ ได้ถ่ายทอดประสบการณ์หรือแนวความคิดไปสู่รุ่นหลังๆ

ฟ็อกซ์ ฮันท์

ว่านี่คือเหตุผลหลักที่ทำให้ คิง พาวเวอร์ นั้นจริงจัง และลงทุนกับโครงสร้างพื้นฐานทุกๆอย่างในสนามซ้อม เพื่อเป็นการต่อยอดในระยะยาว พัฒนาอย่างยั่งยืน ถึงตรงนี้จะเห็นภาพรวมก้อนใหญ่ๆ แนวคิดหรือปรัชญาของ เลสเตอร์ และสะท้อนออกมาจาก คุณวิชัย และ คุณอัยยวัฒน์

รวมถึงผู้บริหารทุกคนคือความต้องการที่จะเป็นผู้ชนะอย่างยั่งยืน และทำให้ทีมประสบความสำเร็จได้จริง และวิสัยทัศน์อันกว้างไกลด้วย ซึ่งแนวทางของ จิ้งจอกสีน้ำเงิน นั้นถูกวางแผนมาเป็นอย่างดีจนสามารถมั่นใจได้เลยครับว่า จนได้ถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีก ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ไฮไลท์บอลล่าสุด

รวบรวมมูลค่าของสโมสรขึ้นมานับ 10 เท่า ไม่ใช่เรื่องของโชคช่วยครับ มันมาจากผลของการทำงานหนักอย่างเป็นระบบ ซึ่งทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นได้ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับองค์กรต้องร่วมมือร่วมใจทุ่มเทอย่างเต็มกำลัง คุณวิชัยพูดเสมอครับว่าการเป็นนายคนลูกน้องต้องมาก่อน

ทุกคนที่ทำงานให้กับ คิง พาวเวอร์ และ เลสเตอร์ จะได้รับการดูแลและช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะเชื่อว่าการปฏิบัติกับผู้อื่นและทำให้คนนั้นมีความสุขอยู่ดีกินดี ก็จะสามารถทำงานตอบแทนคืนกลับได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

จริงใจทุ่มเทเอาใจใส่แก่ทุกภาคส่วน

ทุกอย่างมันพร้อมประสิทธิภาพจากการทำงาน และไม่ใช่แค่คนในองค์กรในการเป็นพนักงานเท่านั้น แม้แต่ขั้นตอนความสำคัญเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับแฟนท้องถิ่นเช่น ในเกมเราก็จะเห็นอยู่เรื่อยๆ อาหารเครื่องดื่มขนมพิซซ่าต่างๆ แม้ว่าวันนี้คุณวิชัยจะจากเราไปแล้ว

แต่ว่าแนวทางปฏิธานหรือว่าปรัชญาในการสร้างสโมสรแห่งนี้ยังถูกส่งต่อมาถึงมือของคุณอัยยวัฒน์ ลูกชายตลอดจนผู้บริหารคนอื่น พวกเขาให้ความสำคัญกับท้องถิ่นเสมอครับ โดยจะเป็นการบริจาคเงินเพื่อให้โรงพยาบาลประจำเมืองนั้นปรับปรุงส่วนต่างๆ

ร่วมบริจาคเพื่อซ่อมแซมบูรณะวิหารเลสเตอร์ ล่าสุดในการช่วยเหลือผู้คนในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิต-19 การวางแผนทำงานในแบบฉบับของ เลสเตอร์ เติบโตขึ้นอย่างเป็นรูปประธรรม ด้วยผลงานในสนามก็เห็นแล้วครับว่า 2 ซีซั่นหลังสุด

อยู่ในกลุ่มที่ลุ้นท็อปโฟร์ตลอด ตัวเลขมูลค่าของทีมก็สูงขึ้นถึง 450 ล้านปอนด์ เป็นอันดับ 18 ของสโมสรที่มีมูลค่าสูงสุดในยุโรป ที่สำคัญนะครับพวกเขากลายเป็นผู้บริหารท้องถิ่นหรือแม้กระทั่งแฟนบอลทีมอื่นยอมรับคำว่านี่คือผู้บริหารที่ยอดเยี่ยมและดีที่สุดในพรีเมียร์ลีก

ที่น่าสนใจก็คือทุกครั้งที่ เลสเตอร์ เดินก้าวไปข้างหน้าหรือว่าประสบความสำเร็จวงการฟุตบอลไทยก็จะได้ผลพลอยได้หรือว่าได้ผลประโยชน์ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นในโครงการ fox hunt หรือว่าโครงการสำหรับเยาวชนระยะสั้นๆต่างๆ การที่ช่วยให้เด็กไทยได้ประสบการณ์ในแบบที่หากันไม่ได้ง่ายๆ

นอกจากนี้พวกเขายังเปิดโอกาสให้กับเด็กไทยเสมอ อย่างล่าสุดครับเราได้ยินชื่อของ ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร อดีตนักเตะทีมชาติฝรั่งเศส ที่มีเชื้อสายไทย 100% ครับก่อนที่ไปเติมโตที่ฝรั่งเศส และในปีนี้ถูกผลักดันขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่เรียบร้อยแล้วนะครับ มีชื่อเป็นตัวสำรองในเกมพรีเมียร์ลีกเรียบร้อยแล้วด้วย

เล่นบาคาร่า

อารมณ์เหมือนว่าบางครั้งที่ เลสเตอร์ ชนะก็เป็นคนไทยชนะด้วย เราอาจจะไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้หรืออินเหมือนกับแฟนบอลท้องถิ่น แต่สิ่งที่ได้รับมันจะสะท้อนกลับมาเป็นประโยชน์ให้กับฟุตบอลไทยเสมอครับ อันนี้คือเรื่องที่สามารถยืนยันได้แต่เรามองถึงอนาคต

ถ้ามีโอกาสมากพอ มีรากฐานที่แข็งแกร่งกว่านี้ เราอาจจะได้เห็นการเติบโตที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลไทยก็ได้ นอกจากจะลุ้นติดท็อปโฟร์ไปเล่น แชมเปี้ยนส์ลีก แล้ว คือการคว้าแชมป์ FA cup 2020-21 ได้สำเร็จ นี่แหละเป็นถ้วยรายการที่ 3

ร็อดเจอร์ส

ในยุคที่มีเจ้าของเป็นคนไทย เป็นรายการเก่าแก่ที่สุดในโลก มันมีความเชื่อมโยงกับท้องถิ่นคือถ้วยของคนอังกฤษอย่างแท้จริง แนวทางความคิดปรัชญาของทีมบริหาร เลสเตอร์ นี่แหละครับที่ผมรู้สึกว่ามันมาพร้อมกับการพัฒนาชุมชนไปพร้อมๆกับพัฒนาโครงสร้างของการบริหารในแบบไทยๆ

เริ่มต้นจากทีมธรรมดากลางตารางของ championship แต่พอกลุ่ม king power เข้ามา ทุกอย่างก็เติบโตขึ้น เขาผสมมากมาย พวกเขาได้ประสบความสบเร็จมากมาย คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ได้ไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และในปัจจุบันนี้เขาก็มีโอกาสอีกครั้ง

สรุป เลสเตอร์ ซิตี้ แชมป์ เอฟเอ คัพ 2020-21

จากแชมป์ พรีเมียร์ลีก สู่แชมป์ เอฟเอ คัพ ความยากลำบากมากมาย ก่อนหน้านี้เคยผ่านมันได้มา วันนี้เขาทำสำเร็จ เลสเตอร์ ซิตี้ สามารถเอาชนะ เชลซี 1-0 เป็นแชมป์ FA cup final ปี 2021 และถ้วยใบนี้ทางแฟนบอลและทีมงานในสโมสร คิง พาเวอร์ ขอมอบให้แก่ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ เรื่องราวของสโมสร เลสเตอร์ ซิตี่ ในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีเจ้าของเป็นคนไทย รู้สึกภูมิใจกันบ้างรึป่าวครับ คนไทยถ้าตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลกแน่นอน เพื่อนๆคอยติดตามบทความดีๆได้ใหม่ได้ที่ คอลัมน์ฟุตบอล สำหรับวันนี้สวัสดีครับ