Chat with us, powered by LiveChat

อะไร? ที่ทำให้นักเตะอิตาลี ประสบสู่ความสำเร็จ คว้าแชมป์ ยูโร 2020

italy euro 2020

ยังเป็นควันหลงในศึก ยูโร 2020 แน่นอนว่าทีมชาติอิตาลี สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้เรียบร้อยแล้ว และก็ถือว่าเป็นทีมที่เหมาะสมที่สุดแล้ว คู่ควรแก่การเป็นทีมอันดับ 1 ของทัวร์นาเมนต์นี้จริงๆ ทั้งผลงาน ทั้งรูปแบบ ทั้งวิธีการ ถูกชื่นชมมากมาย แต่ในบทความนี้มันอาจจะมีอีก 1 ข้อ อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ทำให้พวกเขาก้าวไปสู่แชมป์ได้

นั้นก็คือเรื่องภาษากาย, บุคลิก, พฤติกรรมหรือการแสดงออกต่างๆที่ถ่ายทอดออกมา มันกลายเป็นออร่าของผู้ชนะ สวัสดีครับชาว FIFA55 ถ้าหากเราย้อนกลับไปในรายการๆนี้ เกือบทุกเกมที่เราได้เห็น อิตาลี ลงสนาม ภาพที่เราได้เห็นจนชินตาคือ การส่งเสียงตะโกนโวยวาย ออกคำสั่ง แสดงท่าทางความรู้สึกผ่านทางภาษากายทั้งหมด

ภาษากายมีอิทธิพลมากกว่าที่คิด

หากถ้าเราเจาะจงลงไปในเกมนัดชิงชนะเลิศศึก ยูโร 2020 พวกเขาโดนนำไปตั้งแต่ 2 นาทีแรกเลย หลังจากนั้นเราก็เห็นการใช้ภาษากายกันอย่างเต็มที่เลย เฟเดริโก้ เคียซ่า ตะโกนไปที่เพื่อนร่วมทีมที่ทำให้การส่งบอลมันเสียจังหวะในการสร้างเกมรุก จอร์จินโญ่ กองกลางคนสำคัญก็ออกมาชี้นิ้วสั่งการว่า

ทำไมยืนไม่ตรงตำแหน่งกัน? หรือแม้กระทั่งในจังหวะที่ ลอเรนโซ่ อินซินเย่ ยิงไกลแล้วออกนอกกรอบไป เขาก็หันมาบ่นกับเพื่อนร่วมทีมว่า ทำไมไม่วิ่งหาช่องกันให้มากกว่านี้? มันทำให้เขาต้องถูกบีบให้ยิงไกลจนออกนอกกรอบประตูไป หากถ้าเรามองผิวเผิน อาการแบบนี้มันอาจจะไม่ใช้เป็นผลบวกมากเท่าไหร่นัก 

แทนที่จะช่วยกันแก้ปัญหา แต่ดันมาตะโกนโวยวาย ด่าใส่กัน ชี้นิ้วสั่งการกันอะไรประมาณนี้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันก็เป็นความเชื่อของพวกเรา แต่ถ้ามองกลับกันในมุมมองของคนชาวอิตาเลียน สิ่งเหล่านี้ วัฒนธรรมแบบนี้ มันเป็นสิ่งที่พวกเขาถูกปลูกฝั่งกันมา และต้องทำเมื่อเจอสถานการณ์สภาวะที่ต้องแก้ปัญหา

ขึ้นเสียงไม่ได้แปลว่าโกรธ

เว็บไซต์ Cultural Atlas เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องขนบธรรมเนียม ประวัติศาสตร์ และลักษณะพิเศษของประชากรแต่ละประเทศ เปิดเผยว่าชาวอิตาลี มักจะใช้วิธีการพูดด้วยระดับเสียงที่ดังขึ้น เพื่อให้ผู้สื่อสารได้ยินอย่างชัดเจน ดังนั้นการขึ้นเสียงไม่ได้แปลว่าพวกเขากำลังโกรธหรือโมโห 

แต่มันเป็นการแสดงออกถึงความตื่นเต้น และความเชื่อมั่นที่ตัวเองมี หากคุณไปที่ประเทศอิตาลีก็อย่าแปลกใจ ถ้าจะได้ยินการพูดคุยในระดับเสียงที่มันดังกว่าปกติ นอกจากนี้เว็บไซต์ดังกล่าวยังได้อธิบายต่อเนื่องว่า การสนทนาของชาวอิตาลี มักจะพูดจาติติงกันโดยไม่อ้อมค้อม

เพราะว่าการพูดอ้อมๆเนี่ย ถือเป็นการสนทนาแบบกำกวม และอาจทำให้ตีความหมายได้ผิด ซึ่งมันจะส่งผลร้ายมากกว่าที่จะบอกข้อผิดพลาดไปตรงๆ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ มันเหมือนจะเป็นข้อดีครับ สำหรับสถานการณ์การแข่งขันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ เพราะว่าทุกอย่างต้องชัดเจนในเวลาที่น้อยที่สุด

หลังจากนั้น ผลลัพธ์มันดีขึ้นจริงๆครับ เพราะการเดินเกมรุกของพวกเขาดีขึ้นอย่างชัดเจน ผ่านบอลได้แม่นยำมากขึ้น ครองบอลได้มากถึง 72% ในบางช่วงเวลา และหาโอกาสทำได้มากขึ้น เมื่อถึงเวลานั้น สิ่งที่คุณได้เห็นก็คือ มันไม่มีใครต้องมาชี้นิ้วสั่งหรือตะโกนสั่งเพื่อนร่วมทีมอีกแล้ว

และเหนือสิ่งอื่นใด จังหวะที่แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจซึ่งกันและกัน อย่างการสอดผสาน วิ่งอ้อมหลังในจังหวะเกมรุก หรือแม้กระทั้งการเล่นเกมรับแบบดับเบิลทีม หรือแพคคู่เข้าปะทะ สามารถปิดเกมรุกของทีมชาติอังกฤษ ได้อย่างเด็ดขาด ถ้าเราอยากหาตัวอย่างที่ให้มันชัดเจนคือ 

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

จอร์โจ้ คิเอลลินี่ ที่เป็นนักเตะที่สามารถแสดงตัวตนความเป็นชาวอิตาลีได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดครับ ไม่มีเกมไหนเลยที่เขาจะไม่โวยวาย ปากตะโกนสั่งเพื่อน แสดงออกทางภาษากายอย่างเต็มที่ และการที่มีเขาอยู่ใหนตำแหน่งกองหลังตัวกลาง มันทำให้เขาสื่อสารออกมาได้อย่างมีประโยชน์ที่สุด

โดยเฉพาะกับ เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่ ที่ลงคู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ มีทักษะในการเล่นเข้าขารู้ใจกันเป็นอย่างมาก เพราะว่าเกิดจากการสื่อสารกัน เล่นสโมสรเดียวกัน ยูเวนตุส ลงเล่นร่วมกันมากกว่า 300 เกม เพราะฉะนั้นเรามักจะมองเห็นทั้งคู่แสดงออกที่ชัดเจนมาก เอามัดชนกัน แปะมือกัน ตะโกนใส่หน้ากันด้วยความสะใจ

คิเอลลินี่, โบนุชชี่

หรือแม้กระทั้งจังหวะที่สกัดบอลออกหลัง พวกเขาก็ดีใจ สะใจแล้ว มันคืนการปลุกเร้าตัวเองและก็เพื่อนๆไปในตัว เราสามารถพูดได้เลยครับว่าการที่ตะโกนโวยวายเมื่อสะกัดจังหวะสำคัญๆได้ นอกจากจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองแล้ว ถือเป็นการตัดไม้ข่มนามไปด้วย ขู่คู่แข่งไปในตัวด้วย

คิเอลลินี่ ถูกยกย่องหรือถูกพูดถึงว่าคล้ายๆกับนักมวย เวลาออกหมัด เวลาแสดงความสะใจ เมื่อหมัดนั้นเข้าเป้า และใช้ถาษากาวยเป็นเครื่องมือดึงจิตวิญญาณ ทำให้คู่แข่งนั้นกลัวลงไปได้ ขณะเราที่ดูผ่านหน้าจอทีวียังสามารถรับรู้ว่าสิ่งที่เขาแสดงออกมา มันทำให้เขาดูดุดัน แลแข็งแกร่งมากๆ

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

นอกจากการพูดออกเสียง อีกอย่างที่นักเตะอิตาเลียนใช้สื่อสารกันคือภาษามือ เหตุผลที่ใช้มือแทนการพูด มีการอ้างอิงจากเรื่องเชื้อชาติและภาษาของประเทศ เปิดเผยว่าประเทศอิตาลีมีภาษาท้องถิ่มมากกว่า 65 ภาษา ดังนั้นการใช้ภาษามือพูดแทนปากถือเป็นเรื่องจริงจังเลยครับ

สืบทอดมารุ่นต่อรุ่นจนเป็นเรื่องปกติ ยิ่งที่พวกเขาใช้ภาษามือและพูดออกมาด้วยนั้นหมายความว่า เขาจะเน้นถึงสิ่งที่เขาจะสื่อสารออกมาอย่างเต็มที่ครับ ย้อนกลับไปนัดชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 กับ สิงโตคำราม หลังจากที่ ลุค ชอว์ ยิงประตูขึ้นนำให้กับทีมชาติอังกฤษไปก่อน 1-0

ลุค ชอว์

คนที่ออกอาการคนแรกนั้นก็คือ จานลุยจิ ดอนนารุมม่า ผู้รักษาประตูทีมชาติอิตาลี เขาใช้นิ้วชี้ดึงไปที่ตาซ้ายของตัวเอง และก็ชี้ไปยังเพื่อนร่วมทีม ซึ่งจากการอ้างอิงของเว็บไซต์ FluentU บทความของภาษามือของชาวอิตาลีบอกไว้ว่า ท่าเมื่อกี้มีชื่อ Occhio มีความหมายว่า

เฮ้ยระวังหน่อยเพื่อน มีสมาธิหน่อย สังเกตหางตาให้มันมากกว่านี้หน่อย ซึ่งหลังจากนั้นเกมรับของอิตาลีแทบไม่มีความผิดพลาด และก็ ดอนนารุมม่า แทบจะไม่ได้ออกแรงเชฟอีกเลย ขณะที่การสัมผัสตัวกันตลอดเวลาที่บอลตายของนักเตะอิตาลี นอกจากมีการบอกเล่าจาก วัฒนธรรมแล้ว

ดูไฮไลท์ผ่านเว็บฟีฟ่า555

FIFA555 เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณสามารถรับชมคลิปไฮไลท์บอลล่าสุดผ่านทุกอุปกรณ์อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบไปด้วยลีกชั้นนำมากมายทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง และบอลถ้วยทั้งยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ยูโรป้า รวมถึงเกมระดับทีมชาติด้วย

ยังมีการยืนยันทางวิทยาศาสตร์อีกครับว่า การสัมผัสกัน ถือเป็นการดีต่อคู่สนทนา เพราะทุกครั้งที่สัมผัสกันร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ออกมา ซึ่งทำให้มีความรู้สึกดีๆ และนั้นจะขยายความได้อีกว่าเรื่องการคว้าแชมป์ในครั้งนี้ด้วยการผ่านการยิงจุดโทษมา 2 ครั้งครับ และเป็นทีมชาติเดียว

ที่มีเปอร์เซ็นต์การดวลจุดโทษ 100% และแน่นอนมันอาจจะใช้คำว่าโชคชะตา ดวงดี หรือมีความมั่นใจมากกว่า แต่ถ้าเราดูในรายละเอียดรอบๆ อย่างในเกมรอบรองชนะเลิศที่เจอกับเสปน ตอนที่โยนเหรียญเสี่ยงทายว่าใครจะได้ยิงก่อน คิเอลลินี่ กัปตันทีมของอิตาลี กับ จอร์ดี้ อัลบา ยืนประจันหน้ากัน

ผ่อนคลาย สบายๆ แต่จริงจัง

เป็นอีกครั้งครับที่ คิเอลลินี่ ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นอิตาเลียนแท้ 100% เพราะว่าเวลาในช่วงการชี้เป็นชี้ตายในขณะนั้น เราแทบจะไม่เป็นนักเตะคนไหนผ่อนคล้ายเท่า คิเอลลินี่ อีกแล้ว หัวเราะ แสดงความรู้สึกออกมาด้วยสีหน้ามั่นใจ และไม่กดดัน ซึ่งภายหลังมีการเปิดเผยครับว่า

จอร์ดี้ อัลบา นึกว่าสเปนจะได้ยิงก่อน คิเอลลินี่ ก็เลยบอกว่า ไม่ใช่เพื่อน…ไม่ใช่ เป็นอิตาลีต่างหากที่ได้ยิงก่อน และก็มีการยิกแก้มยิ้มแหย่กัน ส่วน จอร์ดี้ อัลบา ก็สีหน้าตึงๆอยู่เหมือนกัน หลายคนอาจจะมองว่าเป็นจิตวิทยารึเปล่า? หรือเป็นเรื่องของการตัดไม้ข่มนามรึเปล่า? หรือเป็นการแสดงรึเปล่า?

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

แต่ถ้าเรามองว่ามันเป็นการแสดง ก็ถือว่า คิเอลลินี่ แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมเลยครับ ส่วนในนัดชิงชนะเลิศที่เจอกับอังกฤษ ช่วงที่กล้องถ่ายทอดสดจับภาพตอนที่ ดอนนารุมม่า ทำหน้าเครียดๆก่อนที่จะเริ่มดวลจุดโทษ มีเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆเข้ามาส่งกำลังใจให้ ลอเรนโซ่ อินซินเย่, ชิโร่ อิมโมบิเล่ และอีกมากมาย

ที่เดินมาสัมผัสตัวเขา จับไล่บ้าง ทุบเบาๆตรงหน้าอกบ้าง ให้เชื่อมั่น มั่นใจหน่อย ซึ่งบนใบหน้าของบรรดาผู้คนที่เข้ามาให้กำลังใจ ดอนนารุมม่า เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เต็มไปด้วยแววตาที่เชื่อมั่นในตัวเขา มันเหมือนกับว่าอย่าไปเครียดเลย ทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้

ถ้าทำได้ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น ยังไงก็เชฟได้ ส่งพลังบวกซึ่งกันและกัน และสุดท้าย ดอนนารุมม่า ก็สามารถเชฟได้ 2 ครั้ง ส่วนอีกหนึ่งลูก แรชฟฟอร์ด ได้ยิงชนเสาออกไป สิ่งเหล่านี้สะท้อนลักษณะนิสัยและแนวคิดของคนชาวอิตาลีได้เป็นอย่างดี พวกเขาเป็นกลุ่มชนที่มีจินตนาการที่สูง

มีความเป็นศิลปิน เวลาเจอปัญหาเล็กๆน้อย บางคนอาจคิดว่าทำไมไม่ค่อยจริงจังกันเท่าไหร่ ปล่อยตัวสบายๆ อะไรก็ได้ ไม่ซีเรียส แต่ทางกลับกันถ้าเปลี่ยนมาเป็นสถานการณ์กดดัน ปัญหาที่ใหญ่ขึ้น พวกเขาจะคำนึงถึงผลลัพธ์เป็นอย่างแรก และก็มุ่งมั่นพยายามให้ถึงที่สุด พูดง่ายๆก็คือ 

เล่นบาคาร่า

ถ้าเป็นเรื่องเล็กๆ พวกเขาจะสบายๆ แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่เมื่อไหร่ สถานการณ์กดดันเมื่อไหร่ คนอิตาลีมักจะงัดเอาความสามารถตัวตนที่แท้จริงออกมา และเหตุผลตรงนี้แหละที่พวกเขาสามารถเอาชนะลูกจุดโทษทั้ง 2 ครั้ง ในรอบรองชนะเลิศ และในรอบชิงชนะเลิศ จนคว้าแชมป์ ยูโร 2020 ได้สำเร็จ

ดีเอ็นเอ คนอิตาลีผสาน ดีเอ็นเอ ฟุตบอล

ซึ่งมันอาจจะพูดได้ว่า ในสถานการณ์กดดันใครสามารถรับมือได้ดีกว่า โอกาสที่จะชนะในสภาวะบีบคั้นหัวใจก็จะมีมากกว่าไปด้วย จุดนี้แหละที่มองว่าเป็นความได้เปรียบจาก ดีเอ็นเอ และลักษณะนิสัยของคนอิตาลี พอเป็นคนที่ผ่อนคลาย สบายๆ อะไรก็ได้ แต่มักจะมีพลังแฝง

ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วงเวลาที่เหมาะสม คือมันจำเป็นมากๆกับเกมฟุตบอลที่มีเดิมพันสูง ดีเอ็นเอ ของมนุษย์ เชื่อมโยงกับ ดีเอ็นเอ ของฟุตบอล เมื่อทั้ง 2 อย่างสื่อถึงกันและกัน มันคือคำตอบที่ว่า ทำไมอิตาลีจึงชนะการดวลจุดโทษ เพราะพวกเขามี 2 สิ่งนี้เชื่อมโยงกันนั้นเองครับ

สรุป นิสัยใจคอ การแสดงออกของคนอิตาลี มีส่วนช่วยในการคว้าแชมป์ ยูโร 2020

ก็จบกันไปแล้วครับสำหรับ อะไร? ที่ทำให้นักเตะอิตาลี ประสบสู่ความสำเร็จ คว้าแชมป์ ยูโร 2020 ฝากคอมเมนต์ด้วยนะครับสำหรับบทความนี้ และก็ฝากติดตาม FIFA55 ด้วยนะครับ ทางเรายังมีบทความเกี่ยวกับฟุตบอลดีๆอีกมากมาย คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ คอลัมน์ฟุตบอล สำหรับวันนี้ผมก็ต้องขอตัวไปก่อนครับ สวัสดีครับ