Chat with us, powered by LiveChat

“มาร์เชโล่ บิเอลซ่า”ชายผู้ปลดล็อก ฝันร้าย16ปี ของ”ยูงทอง”

มาร์เชโล่ บิเอลซ่า

หลายคนคงทราบกันดีแล้วว่า ลีดส์ ยูไนเต็ด สามารถปลดล็อก จากการได้เลื่อนชั้นขึ้นสู่เวทีพรีเมียร์ลีกมานานถึง 16 ปี อดีตทีมที่มีแฟนบอลเยอะอันดับต้นๆของลีกอังกฤษ รวมถึงเมืองไทยเราก็ยังสามารถหาแฟนคลับที่รักจริง และรอคอยการกลับมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ ค.ศ. 2004 และแน่นอนว่าจิ๊กซอหนึ่งชิ้นที่เราจะมาพูดถึงเขาในวันนี้ก็คือ มาร์เชโล่ บิเอลซ่า กุนซือชาวอาร์เจนติน่า ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงจากทีมยักษ์หลับ สู่ทีมยักษ์ฟื้น บิเอลซ่า เขาเป็นใคร ก่อนจะกลายมาเป็นฮีโร่ใน “เมืองลีดส์” เราไปดูกัน

บิเอลซ่า

ย่อๆ บิเอลซ่า

อย่างแรกที่เราอาจจะสัมผัสได้จากชายชื่อนี้คือ “เอกลักษณ์ในชื่อ” บ่อยครั้งที่เราเคยได้ยินนักเตะชาวอาร์เจนไต์ที่ชื่อ เซบาสเตียน, กอนซาเลซ ฯลฯ แต่สำหรับ บิเอลซ่า น้อยมาก หรือน้องๆรุ่นใหม่ๆคงจะได้ยินครั้งแรก หลายคนอาจจะงงว่า ทำไมกุนซือวัย 64 ปี ถึงมาเป็นที่รู้จักในวัยที่หลายๆคนเกษียณกันแล้ว แตกต่างจากกุนซือสมัยใหม่อย่าง กวาดิโอล่า, มูรินโญ่, คล็อปป์ ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่วัยรุ่น สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะเขาไม่ได้มีชื่อเสียงจากการเป็นนักเตะมาก่อน เพราะเจ้าตัวแขวนสตั๊ดตั้งแต่วัยเบญจเพส 

Marcelo Bielsa wept uncontrollably after Argentina's embarrassing ...

เพราะหลังจากวัย 25 ปี เขาเฝ้าฝึกฝนการเป็นกุนซือนานนับ 10 ปี ถูกต้องแล้ว อายุ 35 คือครั้งแรกที่เขาได้คุมทีม อาจจะดูว่าน้อยไป แต่หากศึกษามาเป็น 10 ปี ก็ไม่ธรรมดาแน่ๆ สโมสรแรกที่ฝึกปรือฝีมือคือ นีเวลส์ โอลด์ บอยส์ ทีมในลีกบ้านเกิด เขาทำงานที่นั้นไม่นาน และต้องการออกไปดูโลกภายนอก ทวีปอเมริกาใต้คือคำตอบ แอตลาส (เม็กซิโก), คลับ อเมริกา (เม็กซิโก)และ เวเลซ ซาร์สฟิลด์ (อาร์เจนติน่า) 3 สโมสรกับช่วงเวลา 8 ปีที่เขาบ่มเพาะความเป็นสุดยอดกุนซือ เรียกได้ว่าเข้าเส้น จนชื่อเสียงไปสะดุดหู “เอสปันญ่อล”

ก้าวแรกสู่ยุโรป

Bielsa-Espanyol,un matrimonio fugaz y desafortunado | Deportes ...

อาจจะไม่ได้เป็นดรีมสตาร์ทสำหรับการก้าวไปเป็นกุนซือในลีกยุโรปครั้งแรก เพราะการบินไปคุมทัพที่แดนกระทิงดุกับทีม เอสปันญ่อล แต่แล้วด้วยผลงานของกุนซือหน้าใหม่สุดย่ำแย่ 10 เกมที่เขาคุมทีม ชนะเพียง 2 เกม ทำให้ระยะเวลาในการทำงานของเขาแทบจะเท่ากับการผ่านโปรของพนักงานออฟฟิส คือเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น

เรียกพลังอีกครั้ง

เหมือนเป็นการปลุกตัวเขาให้ตื่น ฟุตบอลไม่ใช่แค่ใช้เวลาคุณจะประสบความสำเร็จ เขาบินกลับมาพิจารณาตัวเองอีกครั้ง และงานนี้ดูเหมือนจะเป็นงานที่แบกรับความกดดันไม่น้อย กับการคุมทัพ อาร์เจนติน่าในช่วงปี 1998 และเขาได้รับโอกาสทำงานถึง 6 ปีเต็ม โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเจ้าตัวแทบจะไม่ได้โชว์ผลงานแบบเป็นชิ้นเป็นอัน ความสำเร็จจับต้องไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดจากการพัฒนานักเตะในชุดนี้คือการวางรากฐาน ในยุคนั้นทัพฟ้า-ขาว มีทั้ง คาร์ลอส เตเบซ, ฮาเวียร์ มาสเคราโน่, กาเบรียล ไฮน์เซ่หรือ โรแบร์โต้ อยาลา 

En qué mundial de fútbol Marcelo... | Las Preguntas Trivia |

และในที่สุดชื่อของเขาก็กลายเป็นที่รู้จัก เมื่อเขาพาทีมชาติประสบความสำเร็จครั้งแรก ด้วยการคว้าแชมป์ ทัวร์นาเมนต์โอลิมปิกเมื่อปี 2004 พร้อมทั้งสร้างสตาร์มาประดับวงการฟุตบอลโลกมากมาย แถมผลงานชัดเจนมาก พวกเขาคว้าแชมป์ด้วยการไม่เสียประตู และยิงไปถึง 17 ประตู แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้คน ทีมงาน และนักเตะพูดถึงตัวเขา ไม่ใช่โทรฟี่ หรือเหรียญรางวัล แต่เป็นแนวคิด รวมถึงรูปแบบการทำทีม ที่ไม่ว่าจะจ่อไมค์สัมภาษณ์คนใด ทุกคนล้วนแต่ “รัก บิเอลซ่า” กันทั้งนั้น

ชาตแบต พร้อมคัมแบ็ค

หลายคนทำงานหลายปีเข้าก็อาจจะเหนื่อย และต้องการเวลาพักผ่อน ก่อนจะกลับมาลุยงานหนักอีกครั้ง บ้างก็ลาพักร้อน 1 สัปดาห์ มากสุดๆก็อาจจะกินเวลาร่วมๆเดือน แต่ไม่ใช่กับ เอลบิซ่า คนที่ทำอะไรแล้วต้องสุด เขารักฟุตบอล เรื่องนี้ทุกคนทราบดี เขาไม่ทิ้งมันไว้แน่ๆ แต่เมื่อถึงเวลาในการตัดสินใจพักผ่อน กับการตากตำทำงานหนักตั้งแต่อายุ 24 ปี และในวัยกลางคน เขาตัดสินใจขอพักร้อนยาว 3 ปีเต็ม!

Marseille's president: "Bielsa to Inter..."

แน่นอนว่าระยะเวลากว่า 1,000 วันที่เขาหันหลังให้ฟุตบอล บางรายอาจจะลืมไปแล้ว แต่ไม่ใช่กับ บิเอลซ่า เขากลับมาด้วยหัวใจเต็มร้อย ความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม และที่ยังติดตัวเขาคือแพชชั่น หรือความบ้าฟุตบอล เหมือนเสือที่หลุดออกจากกรง เขาเริ่มทำงานด้านฟุตบอลกับ ทีมชาติชิลี, แอธ.บิลเบา, โอลิมปิก มาร์เซย, ลาซิโอ, ลีลล์ คนประเภทแบบเขาหากไม่ใช่ความคลั่งไคล้ และมีความเชื่อจะทำอะไรได้ไม่นาน สังเกตได้จากการคุมทีม ลาซิโอ้ เขาทำงานเพียงแค่ 2 วัน แต่เมื่อมีบางอย่างไม่ใช่ เขาลาดออกดื้อๆทันที

ลีดส์ คือความภาคิภูมใจ(อีกครั้ง)

หากมองมาถึงปัจจุบัน การพาทีมสโมสรคว้าแชมป์ในลีกบ้านเกิด รวมถึงพาทีมชาติคว้าแชมป์โอลิมปิค อาจจะมองว่าคือสิ่งที่ถูกพูดถึง ก็อาจจะบอกแบบนั้นได้ไม่เต็มปากนัก เพราะ บิเอลซ่า ถูกยกย่องกับคนที่เขาทำงานด้วยทุกทีมที่ไป ไม่เคยถูกให้ร้ายใดๆ แม้รูปแบบการทำทีมของเขาจะเข้มข้น และหนักหน่วงเพียงใดก็ตาม 

El día que Pep Guardiola reconoció que Bielsa sabía más del FC ...

แต่สำหรับลีดส์นั้นแม้ว่าพวกเขาจะได้เลื่อนชั้นในรอบ 16 ปี แต่มันหาใช่ความภูมิใจแรกของ บิเอลซ่า เพราะเส้นทางที่ผ่านมาไม่ว่าเขาจะสวมบทบาทใด เขาใส่ใจให้มันเกิน 100% และการเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดในครั้งนี้ ทั้งโลกจะได้เห็นว่า ชายที่เป็นเหมือนอาจารย์ของ เป็ป กวาดิโอล่า โคตรกุนซือแห่งเกาะอังกฤษ เขามีอะไรดีกันแน่ ที่เป็นคนเข้ามาปลดเปลื้องยูงทอง ให้ขึ้นมาครองความยิ่งใหญ่ในลีกสูงสุดอีกครั้ง

 

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่