Chat with us, powered by LiveChat

“มาร์คัส แรชฟอร์ด” ชายผู้ที่กล้าต่อกรกับ รัฐบาลอังกฤษ!

แรชฟอร์ด

หนึ่งนักเตะใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่น่ายกย่อง สดุดี ถึงความดีที่ “มาร์คัส แรชฟอร์ด” ได้ทำ วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปเจาะลึกเกี่ยวกับเรื่องราวที่ แรชฟอร์ด ได้ช่วยเหลือสังคมในช่วง 1-2 ปีนี้ ที่ผ่านมา ซึ่งแม้แต่รัฐบาลของเมืองผู้ดียังต้องให้ความสำคัญกับเขา

กราบสวัสดีผู้ติดตามรับชม FIFA55 ทุกคนนะครับ วันนี้เรากลับมาพบเจอกันอีกแล้ว โดยจะมาพูดเรื่องราวของอิทธิพลของนักฟุตบอล ที่มีต่อสังคมในปัจจุบัน ถ้าเพื่อนๆพร้อมกันแล้ว เราไปติดตามรับชมกันเลย

เราย้อนกลับไปในช่วงที่เจอกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ปีที่ผ่านมา ที่อังกฤษถือว่ารับมือกับมันได้อย่างดีเยี่ยม หนึ่งในเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงก็คือกรณีของ “มาร์คัส แรชฟอร์ด” ลุกขึ้นมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการทำการกุศล หายอดเงินบริจาคได้ 20 ล้านปอนด์

น่าสนใจมากๆครับ เขามีทรัพย์สินไม่ถึง 20 ล้านปอนด์ ด้วยซ้ำ แต่สามารถทำยอดบริจาคได้มากขนาดนี้ได้ยังไง? แรชฟอร์ด เป็นเด็กท้องถิ่น โตมาในเมือง แมนเชสเตอร์ และมาจากครอบครัวยากจน เขาอยู่กับคุณแม่ของเขา ซึ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

แรชฟอร์ด ล่าสุด

รู้จักเสียสละมาตั้งแต่เด็กๆ

Melanie Rashford ที่ทำให้เขารู้จักคำว่าเสียสละ เพราะหลายครั้งภาพจำของเขาก็คือคุณแม่ที่ทำงานอย่างหนัก คุณแม่ของเขาทำงาน 3 กะ/วัน เผื่อนำเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว ภาพดังกล่าวมันคงอยู่ในหัวของ แรชฟอร์ด เสมอ ทำให้เขาเข้าใจคนยากลำบาก

และมองเห็นว่าการเสียสละเพื่อช่วยเหลือชีวิตคนอื่นนั้นมีคุณค่ามาก เขาเคยให้สัมภาษณ์กับทาง BBC บอกว่า การเป็นนักกีฬา คุณต้องมีบางสิ่งที่คอยผลักดัน และเมื่อเติบโตขึ้นจากความยากลำบาก และความเจ็บปวด เรื่องราวเหล่านั้นจะแปรเปลี่ยนเป็นแรงคอยกระตุ้นตัวเอง

จากเด็กยากจนคนในเมือง แมนเชสเตอร์ สู่การเป็นซุปเปอร์สตาร์ สร้างรายได้มากมายมหาศาล ด้วยวัย 21 ปี เขาเพิ่งเซ็นสัญญาฉบับใหม่ ทำให้ได้รับค่าจ้างถึง 2 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์ เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา อยู่สบายขึ้น มีบ้านหลังใหม่ใหญ่กว่าเดิม มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท

พร้อมกับรถหรูในระดับซุปเปอร์คาร์อีกหลายคัน เช่น A3, mercedes CLA, Mercedes Benz S Class Coupe, Range Rover Velar ฯลฯ ชีวิตสุขสบายเหมือนราชา แต่หนึ่งสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนก็คือความคิดของเขา ไม่เคยลืมที่มาของตัวเอง ไม่เคยลืมจุดเริ่มต้นของตัวเอง

เขายังคงจดจำความเสียสละจากคนรอบข้างได้เสมอพอมาถึงจุดหนึ่ง เขาตระหนักได้ว่าถึงเวลาที่เขาจะต้องเปลี่ยนจากผู้รับไปเป็นผู้ให้ จุดเริ่มต้นกิจกรรมการกุศลของ แรชฟอร์ด ไม่มีอะไรซับซ้อน เหตุการณ์วันหนึ่งที่เขาอยู่ช่วงน็อคดาวน์เนื่องจากมีสภาวะวิกฤตจาก โควิด-19 

จุดเริ่มต้นของการช่วยเหลือ

ในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา เขาเปิดดูทีวีดูข่าวสารจนมาเจอเรื่องที่หน้าเศร้า ซึ่งมีการรายงานว่าโรงเรียนหลายแห่งกำลังจะปิดตัวลงจากคำสั่งของรัฐบาล ในสังคมที่ระดับชนชั้นสูงหรืออะไรก็ตาม ซึ่งอาจจะไม่เคยเรียนรู้ถึงความยากลำบากก็คงไม่ได้รู้สึกอะไร

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

มันทำให้ทุกคนปลอดภัย แต่สำหรับชนชั้นล่างจะต้องพบเจอความยากลำบากจากปัญหาการขาดแคลนอาหาร เนื่องจากจะไม่ได้รับอาหารตาม โปรแกรม School Meal พูดง่ายๆ ถ้าโรงเรียนมันยังเปิดอยู่ เด็กๆก็จะมีอาหารกิน โรงเรียนปิด คำถามแรกแล้วเด็กจะเอาอะไรกิน

กว่าจะได้กินต้องเลยเป็นอาหารเย็น บางทีก็ต้องรอคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งกว่าจะเลิกงาน 20.00 น. นั้นหมายความว่าถ้าโรงเรียนปิดเด็กๆจะไม่มีอาหารกิน ก่อนหน้านั้นเขาเคยทำกิจกรรมการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านเมือง แมนเชสเตอร์ เมื่อตุลาคมปี 2019

ด้วยการบริจาคอาหารจำนวน 1,200 กล่อง ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ผลลัพธ์ที่ออกมานั้น ไม่น่าพึ่งพอใจเท่าไหร่ เพราะมีคนเข้าถึงการช่วยเหลือน้อยเกินไป จึงทุ่มเทอย่างเต็มที่ด้วยการร่วมมือกับทาง แฟร์แชร์ กับเครือข่ายการกุศลระดับประเทศ

ที่มีความสามารถในการแจกจ่ายอาหารแก่ชุมชน ซึ่งเข้ามาแก้ปัญหาความช่วยเหลือที่เข้าไม่ถึงความยากไร้ ตัวเขาและ แฟร์แชร์ จัดตั้งแคมเปญขึ้นเรียกว่า Free School Meals เพื่อเด็กยากไร้ในเขตเมือง แมนเชสเตอร์ โดยภายในเดือนมีนาคม 2020

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

จะมีเด็กมากกว่า 4 แสนคน ที่ได้รับการช่วยเหลือครั้งนี้ เพราะเขารู้ดีว่าอาหารที่โรงเรียนนั้นสำคัญขนาดไหน มันสำคัญมากเลยเพราะเด็กๆที่ยากจนจากประสบการณ์ของตัวเอง เขาเคยพูดว่า จำได้ในวันที่ยังต้องไปโรงเรียน คุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องพึ่งอาหารฟรีของโรงเรียน

เพราะคุณแม่ของผมจะไม่กลับบ้านจนกว่าจะถึง 18:00 น มื้อต่อไปก็คือต้องรอถึง 20:00 น. เขาเล่าต่อว่า ตัวเองโชคดีมากที่ได้รับอาหารฟรีจากโรงเรียน แต่เด็กเหล่านี้ อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมากกว่า เพราะพวกเขาไม่มีอาหารรออยู่ที่บ้าน

เดอะไทม์

ความตั้งใจจริงในการช่วยเหลือผู้ยากไร้ ส่งผลให้แคมเปญของเขาสามารถรวบรวมเงินบริจาคสูงถึง 20 ล้านปอนด์ หรือระมาณ 880 ล้านบาท ซึ่งเรียกว่าสร้างความแปลกใจมาก เพราะทรัพย์สินส่วนตัวของเขา จากการรายงานของ The Times ปี 2021 บอกว่า

เขามีอยู่ที่ 16 ล้านปอนด์ แสดงว่าเงินบริจาคครั้งนี้ คิดเป็นอัตราส่วนออกมาคือ 125% จากทรัพย์สินส่วนตัว ถือว่าสูง นี่คือความสำเร็จครั้งใหญ่ เพราะไม่เพียงแค่เด็กในเมือง แมนเชสเตอร์ เท่านั้นที่จะรับอาหารฟรี แต่รวมถึงเด็กยากไร้ทั่วประเทศมากกว่า 1 ล้านคน

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

คิดเป็นอาหาร 3 ล้านมื้อต่อ 1 สัปดาห์ จะถูกแจกจ่ายไปถึงมือของเด็กทั่วประเทศ ที่แน่นอนว่า แรชฟอร์ด คือกุญแจสำคัญในแคมเปญนี้ มีเปิดเผยว่าหากย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วกับแคมเปญนี้ เราคงได้เงินมาแค่สัก 2 แสนปอนด์ ก็เต็มที่แล้ว หลังจากที่ แรชฟอร์ด เข้ามาช่วยเหลือ

เพียงแค่สัปดาห์เดียว รับเงินบริจาคถึง 5 แสนปอนด์ จากผู้คน 35 ประเทศทั่วโลก เขาช่วยเพิ่มมื้ออาหารเป็น 2 ล้านมื้อต่อสัปดาห์ การเข้าร่วมกับกิจกรรมครั้งนี้ ช่วยให้รับรู้ว่ามันยังมีเด็กมากกว่า 1.3 ล้านคน ที่ประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร เขาจึงตัดสินใจยกระดับ

จดหมายปิดผนึก

ทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่

ด้วยการเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงสมาชิกรัฐสภาในเดือน มิถุนายน ปี 2020 เรียกร้องให้รัฐบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านนายกรัฐมนตรีของประเทศ ซึ่งเป็นคนออกคำสั่งตัดงบประมาณอาหารกลางวันฟรีในช่วงปิดเทอม และนำเงินมาอุดหนุนภาคเอกชน

เนื้อความในจดหมายส่วนหนึ่งบอกว่า รัฐบาลจะทำทุกทางเพื่อดูแลสภาพเศรษฐกิจ งั้นผมขอถามคุณต่อว่า วันนี้คุณเคยคิดแบบเดียวกันเพื่อปกป้องเยาวชนผู้อ่อนแอทั่วอังกฤษหรือไม่? ผมขอให้คุณฟังคำร้องของพวกเขา ค้นหามนุษยธรรมในตัวคุณ

เล่นบาคาร่า

ได้โปรดตัดสินใจเรื่องอาหารโรงเรียนในช่วงปิดเทอมใหญ่ครั้งouh และการันตีว่าคุณจะขยายความช่วยเหลือออกไป เพียงแค่ 1 วัน หลังจากนั้น จดหมายเปิดผนึกถูกเผยแพร่ออกไป รัฐบาลตัดสินใจกลับลำ หันมาสนับสนุนโปรแกรม Free School Meals

แถมยังประกาศทุ่มงบประมาณ 400 ล้านปอนด์ เพื่อช่วยเหลือเด็กยากไร้ทั่วประเทศตลอด 1 ปีข้างหน้า การออกเสียงแทนประชาชนครั้งนี้ ทำให้ แรชฟอร์ด ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE เพื่อตอบแทนความทุ่มเทในการช่วยเหลือเด็กยากไร้

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

โดย แรชฟอร์ด ถือเป็นประชาชนอังกฤษที่บริจาคเงินแก่กิจกรรมมากที่สุดในปี 2020 แน่นอนครับว่าเงิน 20 ล้านปอนด์ ไม่ได้มาจากสินทรัพย์ของเขาทั้งหมด มันมาจากความตั้งใจที่จะช่วยเหลือเด็กยากไร้มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้

สรุป

สิ่งเหล่านี้แหละคือคุณค่าในตัวเองครับ ถ้าตัวเขาไม่ได้กระตือรือร้นช่วยเหลือเด็กๆเหล่านี้ ก็ยังนึกภาพไม่ออกว่า บรรดาผู้ยากไร้จะประสบปัญหาในการขาดแคลนอาหารมากน้อยเพียงใด แต่นี่เป็นตัวอย่างครับของผู้ทรงอิทธิพลทางสังคม ที่ออกมาทำประโยชน์

ออกมาแสดง ออกมาเรียกร้อง ในช่องทางที่มันถูกต้อง และเหมาะสม ทำให้สังคมได้รับผลประโยชน์ ส่งข้อความบอกกันได้ครับ ว่าอยากให้เราเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง สำหรับวันนี้ก็ต้องขอตัวไปก่อนครับ สวัสดีครับ