Chat with us, powered by LiveChat

“โรแบร์โต้ มันชินี่” ผู้พาทีมอิตาลีคว้าแชมป์ ยูโร 2020

"โรแบร์โต้ มันชินี่"

หลังจากที่ทีมชาติอิตาลีคว้าแชมป์ ยูโร 2020 ได้สำเร็จ เรามาเจาะลึกกันดีกว่าครับว่า ทำไมทีมชาติทีมๆนึง ที่ครั้งล่าสุดแข่งในกายการนี้ พวกเขาล้มเหลวมากที่ในรอบ 60 ปี ถึงมาตอนนี้ เป็นทีมแชมป์ที่ทุกทีมให้การยอมรับว่า เป็นทีมที่คู่ควรแล้วแก่แชมป์ ยูโร 2020

กราบสวัสดีเพื่อนๆผู้ติดตามชาว FIFA55 ด้วยนะครับ เรามาเจอกันอีกแล้วในบทความเรื่อง “โรแบร์โต้ มันชินี่” ผู้พาทีมอิตาลีคว้าแชมป์ ยูโร 2020 โรแบร์โต้ มันชินี่ เข้ามาเปลี่ยนทัพ อิตาลี อย่างไรบ้าง? วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันครับ ความสำเร็จในครั้งนี้ จะเปลี่ยนทีมชาติ อิตาลี ไปตลอดกาล…

ในศึกยูโรครั้งนี้นะครับ มีหลายทีมที่ถูกพูดถึง และได้รับคำชื่นชมมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อทีมชาติอิตาลีอย่างแน่นอน ทีมชาติอิตาลีมีความเปลี่ยนแปลงมากมายในตลอด 3 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่พวกเขาตกรอบฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกในปี 2018 แต่มาในครั้งนี้ อิตาลี มาในรูปโฉมใหม่เลยครับ

อิตาลีในอดีต

จากภาพจำที่เป็นทีมตั้งรับ เน้นความปลอดภัย เน้นสกอร์แต่เดี๋ยวนี้ยิ่งเล่นยิ่งสนุกมาก ยิ่งเล่นยิ่งบี๊คู่ต่อสู้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมาจากผู้ชายคนนึงครับที่ชื่อว่า “โรแบร์โต้ มันชินี่” เขาทำได้อย่างไรกับการเปลี่ยนจากทีมที่เน้นตั้งรับกลายเป็นทีมที่บู๊สุดมันส์ ถ้าเราพูดถึงทีมชาติอิตาลี ทำให้ต้องนึกถึงศาสตร์การทำทีมของ คาเตนัคโช่ 

เอเลนิโอ เอร์เรร่า

เป็นรูปแบบวิธีการเล่นในยุค 60 ในยุคนั้น อินเตอร์ มิลาน ครองความยิ่งใหญ่ และกุนซือของเขาคือ เอเลนิโอ เอร์เรร่า ซึ่งเป็นผู้คิดค้นหลักสูตรนี้ขึ้นมา คาเตนัคโช่ ในภาษาอิตาลี ก็คือ การปิดประตูลงกลอน เป็นสไตล์การเล่นเกมรับที่เหนียวแน่ ให้ความสำคัญกับการตั้งรับเป็นอันดับ 1 และเมื่อมีโอกาสต้องพาบอลไปในพื้นที่สุดท้าย เพื่อปิดบัญชีให้ได้

ภายใต้จังหวะการเล่นที่น้อยที่สุด เน้นเกมรับ เกมรุกเน้นรอสวนกลับ พอได้ประตูแล้วกลับมาเน้นเกมรับอีก จากระดับสโมสรก็ถูกถ่ายทอดมาในทีมชาติ การใช้แทคติก คาเตนัคโช่ นั้นเพื่อจะเอาชนะรูปแบบการเล่นอย่าง “โททัล ฟุตบอล” คือการเล่นฟุตบอลเป็นทีมทั้งรุกและรับ ที่เข้าใจการวิ่งของเพื่อนร่วมทีมนั้นเอง

กลับมาที่หลักการเล่นแบบ คาเตนัคโช่ กันต่อครับ ตั้งแต่ยุค 60 ขึ้นมา มันคือพื้อฐานสำคัญของทีมชาติอิตาลี และกลายเป็น ดีเอ็นเอ เรื่อยมา ด้วยการใช้แทคติกแบบนี้ อิตาลี สามารถเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกได้ 4 สมัย และเป็นทีมที่ถูกยกย่องว่า เมื่อเข้ามาถึงรอบน็อคเอาท์ พวกเขาเป็นทีมที่แพ้ยากมาก

อิตาลี จะเป็นทีมที่ถนัดมากกับเกมที่แพ้แล้วคัดออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทัวร์นาเมนต์สั้นๆ ปรับตัวยืดหยุ่นได้ดี อย่างไรก็ตามทุกแทคติกย่อมมีวันขึ้นแล้วลง ไม่มีแทคติกไหนจะสมบูรณ์แบบ 100% เมื่อเวลาผ่านไป คาเตนัคโช่ ที่สร้างผลงานมาอย่างรุ่งเรือง พอเข้ามาสู่ยุค “โมเดิร์น ฟุตบอล” ที่มีแทคติกหลากหลายมากขึ้น

แชม์ฟุตบอลโลก

การเข้าทำประตูหลากหลายแบบ นักเตะมีพลังงานการวิ่งมากขึ้น สามารถวิ่งขึ้นลงได้ตลอดทั้งเกม อิตาลี ก็ค่อยๆเริ่มลดระดับลงมา ประกอบกับเรื่องของการต่อยอด นักเตะรุ่นใหม่ที่เติบโตขึ้นมา ไม่มีประสบการณ์มากพอรับมือวิธีการเล่นแบบ คาเตนัคโช่ อีกแล้ว อีกทั้งโค้ชที่ค่อยทำงานอยู่ข้างสนาม ดึงเอาจุดเด่นของนักเตะแต่ละคนนั้นออกมาได้

จุดต่ำสุดของ อิตาลี

นั้นคือเหตุผลที่ทำให้ อิตาลี ตกต่ำลงมา โดยเฉพาะหลังจบการแข่งขัน ยูโร 2016 อันโตนิโอ คอนเต้ ลาออก โค้ชคนใหม่ก็คือ จามปิเอโร เวนตูร่า คราวนี้เละเทะเลยครับ จากที่ทีมมีรูปแบบวิธีการเล่นที่ชัดเจน กลายเป็นเล่นแบบบอลไม่มีทรง เกมรับก็ทำไม่ได้เต็มร้อย พอจะเล่นเกมรุก ก็ดูไปไม่รอด 

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

ผลสุดท้ายก็คือ เกมรับก็รั่ว เกมรุกก็ฝืด จนทำให้พวกเขานั้นตกรอบฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกในปี 2018 และเป็นครั้งแรกในการที่ไม่ได้เข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลรอบสุดท้ายตั้งปี 1958 แน่นอนครับว่าโดนถล่มยับ ไม่ว่าจะเป็นแฟนบอล สื่อต่างๆ ยังถูกเรียกอีกว่าทีมที่ล้มเหลวมากที่สุดในรอบ 60 ปี

จุดเปลี่ยนของทัพ อัสซูรี

แต่คนที่ทำให้พวกเขากลับขึ้นมาผงาดได้อีกครั้งก็คือ โรแบร์โต้ มันชินี่ ที่เคยมีผลงานพา แมนฯ ซิ้ตี้ คว้ามแชมป์ พรีเมียร์ลีก ในรอบ 44 ปี แต่เขาได้บอกตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาคุมทัพ อิตาลี ว่าเขาจะเข้ามาปฏิวัติทีมอย่างแท้จริง วันแรกของการรับตำแหน่ง มันชินี่ ให้สัมภาษณ์บอกว่า 

มันชินี่

“ผมเข้ามารับงานในทีมชาติอิตาลีด้วยสถานการณ์ที่ล้มเหลว และตกต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี และผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้ว ที่เราต้องทำอะไรที่มันแตกต่างออกไปจากสิ่งเดิม ๆ ที่เราเคยทำ” 

โรแบร์โต้ มันชินี่ ค่อยๆเปลี่ยนแปลงโดยใช้ระบบเล่นกลาง 4-3-3 ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2018 (ช่วงแรกในการคุมทีม-ปัจจุบัน) มีบทวิเคราะห์จากเว็บไซต์ totalfootballanalysis.com ระบบการเล่น 4-3-3 ของ มันชินี่ คืออย่างไร ในเว็บไซต์ดังกล่าวลงรายละเอียดว่า วีธีการของ มันชินี่ กับ อิตาลี ในระบบ 4-3-3

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

เน้นไปที่บอลด้านกว้าง ใช้นักเตะตำแหน่งริมเส้นทั้งปีกและฟูลแบ็กช่วยกันขับเคลื่อนเกมบุก ถอยเอามิดฟิลด์ตัวรับมายืนชิดกับเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ เพื่อช่วยกันเซ็ตบอลจากแดนหลัง ส่วนมิดฟิลด์อีก 2 คน ที่ยืนสูงกว่าทำหน้าที่เชื่อมเกม มองหาพื้นที่ว่างของแนวรับคู่แข่ง และแทรกตัวเข้าไปในพื้นที่อันตราย

นั้นคือ อิตาลี ในศึก ยูโร 2020 นี่เอง เราเห็นการแจ้งเกิดของ Leonardo Spinazzola เราเห็น Domenico Berardi โดดเด่นทางริมเส้น เราเห็น Jorginho คอยปักหลักตรงกลางในตำแหน่งมิดฟิลด์เกมรับ ก็เพื่อเช็ตบอลจากแดนหลังนั้นเอง เราได้เห็นการแจ้งเกิดของ Manuel Locatelli ที่เป็นมิดฟิลด์ค่อยเชื่อมเกม วิ่งเข้าไปในกรอบเขตโทษ

จอร์จินโญ่

เพื่อไปหาพื้นที่อันตราย อีกสิ่งหนึ่งที่ มันชินี่ ทำก็คือ เปิดโอกาสให้เด็กดาวรุ่งลงเล่นในเกมระดับยุโรปอีกด้วย ซึ่งทีมของเขามีอายุเฉลี่ยเพียง 25 ปี 260 วัน น้อยกว่ายุค เวนตูร่า ถึง 3 ปี ซึ่งเด็กๆเหล่านี้จะมีพละกำลังมากพอที่จะบดบี้ตลอดทั้งเกม โรแบร์โต ดิ มัตเตโอ อดีตกองกลางทีมชาติ อิตาลี 

เคยพา เชลซี เป็นแชมป์ศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก อีกด้วย บอกว่า “อิตาลีชุดนี้แสดงให้เห็นถึงความหัวขบถ ทำลายวัฒนธรรมประเพณีที่เราเคยทำมาจนหมดสิ้น นักเตะของเราไม่เคยกล้าหาญที่จะเล่นบอลบนพื้อแบบนี้มาก่อน เราเล่นฟุตบอลในแบบที่แฟน ๆ พูดได้เต็มปากว่า นี่คือ โมเดิร์น ฟุตบอล”

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

อีกอย่างที่บ่งชี้อย่างชัดเจนก็คือตัวเลขสถิติของ มันชินี่ ดุเดืดมาก เขากลายเป็นกุนซือที่ทำประวัติศาสตร์มากมาย ไร้พ่ายนานที่สุด แถมเป็นกุนซือทีมชาติ อิตาลี ที่มีเปอร์เซ็นชนะมากที่สุด 72.73% และใช้งานผู้เล่นในยุคของตัวเองมากที่สุด 64 คน ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจตั้งแต่แรก

มันโซ่ พยายามทุกอย่าง วางแผน  วางระบบ กำหนดเป้าหมายให้มันชัดเจน และทำงานอย่างแข็งขันมาก เดินทางไปดูฟอร์มของนักเตะแต่ละคนทั้งฤดูกาลด้วยตัวเอง เลือกคนที่ดีและพร้อมที่สุด เหมาะสมที่สุด พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกคนในการติดทีมชาติ เมื่อคุณไปอยู่ทีมในระดับท็อป บิ๊กเนม หรือระดับกลางๆ 

ยูโร 2020

ถ้าคุณดีพอ ตอบโจทย์วิธีการ ระบบการเล่นของทีมชาติ คุณจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของทีมได้ นี่คือความมั่นใจครับ ที่ส่งต่อไปยังตัวนักเตะ และมันกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้ อิตาลี มีผลงานที่โดดเด่นร้อนแรงเหลือเกิน ย้อนกลับไปในวันที่รับตำแหน่ง มีนักข่าวตั้งคำถามว่า

ผลลัพท์ของ “โรแบร์โต้ มันชินี่”

อิตาลีในยุคของคุณจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้? “โรแบร์โต้ มันชินี่” ตอบว่า ผมจะพยายามเป็นโค้ชที่ดีที่สุด และจะพาทีมของเรากลับไปอยู่จุดสูงสุดให้ได้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้เขาทำมันได้แล้ว เป็นแชมป์ ยูโร 2020 เขาทำให้ อิตาลี ดูดีผิดหูผิดตา เกินกว่าที่หลายๆคนจะคาดคิดครับ

สรุป “โรแบร์โต้ มันชินี่” กุนซือผู้เปลี่ยน อิตาลี

เป็นยังไงกันบ้างครับ หลังจากที่เพื่อนๆได้อ่านบทความนี้แล้ว คิดเห็นยังไงคอมเมนต์กันมาได้ครับ อยากให้ผมเขียนเรื่องราวเรื่องอะไรต่อไปบอกมาได้เลยครับ และหากเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากอ่านบทความอื่นๆ เพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ คอลัมน์ฟุตบอล แหล่งความรู้เรื่องฟุตบอลที่เยอะที่สุดในประเทศไทย