Chat with us, powered by LiveChat

ทำไมการสับขาหลอกของ “โรนัลโด้” R9 ถึงรับมือยากที่สุด

โรนัลโด้

หนึ่งในขวัญใจแล้วก็หนึ่งในชีวิตของแฟนบอลเกือบทุกคนก็คือ Ronaldo R9 รวดเร็วคล่องตัวแข็งแกร่งเฉียบคม และชาญฉลาด สามารถยกมาเป็นคำนิยามของเขาได้เลย วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบครับว่าทำไมการสับขาหลอกของ R9 ถึงรับมือยากที่สุด

เชื่อว่าน่าจะถูกใจสำหรับแฟนบอลแบบในยุคยุค 90 โลกอาจจะมีกองหน้าเติบโตขึ้นมาแล้ว แจ้งเกิดมา กลายเป็นดาวยิงประตูเยอะแยะมากมาย เราสามารถนึกถึงหลายๆคนได้เต็มที่ แต่ว่าถ้าย้อนกลับไปในยุคประมาณ 90  คนนี้คือหนึ่งในขวัญใจ หนึ่งในชีวิตของแฟนบอลเกือบทุกคนครับ นั่นคือ Ronaldo R9

กองหน้าระดับปรากฏการณ์ ที่เป็นเรื่องจับต้องได้ จดจำได้ นี่คือเรื่องการสับขาหลอก วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบของคำว่า ทำไมการสับขาหลอกของ Ronaldo R9 ถึงรับมือยากที่สุด ถ้าจะจำกัดความว่า คุณสมบัติของดาวยิงทีมชาติบราซิลคนนี้ จะมีอยู่ 5-6 เรื่อง เป็นเรื่องที่มันสำคัญทั้งนั้นในการเป็นกองหน้าระดับโลก ได้แก่

คุณสมบัติกองหน้าระดับโลก

  • รวดเร็ว
  • คล่องตัว
  • แข็งแกร่ง
  • เฉียบคม
  • ชาญฉลาด

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

ทั้งหมดสามารถยกมาเป็นคำนิยามเขาได้เลย เราจะเริ่มต้นกันที่ว่าวิธีการสับขาในโลกของฟุตบอล มันมีแบบไหนบ้าง จริงๆมันอาจจะแตกย่อยไปอีกหลายๆแขนงนะครับ แต่ว่าถ้าเอาแบบมาเป็นกลุ่มเป็นก้อนแบบชัดๆหน่อย มันก็จะถูกแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆด้วยกัน

อาร์ไนน์

รูปแบบการสับขาหลอก

  1. ก็คือเรื่องของการสับขาไปพร้อมกับโน้มตัวไปข้างหน้า ซึ่งคุณสมบัตินี้นะครับเป็นวิธีการที่ใช้อยู่เป็นประจำคือ การเลี้ยงบอลจี้เข้าหา แล้วก็โน้มตัวเข้าหาเพื่อจะชิงเหลี่ยม ชิงความได้เปรียบ ชิงจังหวะสุดท้าย และเมื่อกองหลังหลงทิศหลงทางไปก็ใช้โอกาสเวลาตรงนั้นจัดการ
  2. สับขาด้วยความเร็ว ใช้ในช่วงเวลาที่ฟุตบอลอยู่กับเท้า หรืออยู่ริมเส้น หรืออยู่แบบลูกหยุดนิ่งอยู่ จะสับขาอย่างรวดเร็วเพื่อหลอกล่อให้กองหลังเข้ามา หรือจะทำอะไรก็ได้เพื่อแย่งบอล เมื่อกองหลังขยับตัวเข้ามาจะขยับขามาแย่งบอล จะใช้จังหวะตรงนั้นแหละจัดการกับคู่ต่อสู้
  3. คือการสับขาแบบช้าๆแล้วใช้เอวโยกหลอก อันนี้เป็นสายคลาสสิคหน่อย คงจะอาจเกิดขึ้นในช่วงตรงกลางสนาม เวลาที่ครอบครองบอลอยู่ การโยกเอวแบบเบาๆ เพื่อเหมือนเป็นแค่การดึงจังหวะ เพื่อให้เพื่อนอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม แล้วก็จะได้จ่ายบอลได้ง่าย หรืออาจจะรอให้เพื่อนอยู่ในช่องว่างที่สามารถจะพุ่งไปข้างหน้าได้ แล้วก็จัดการจ่ายก่อนประมาณนี้ 
โรนัลโด้

ต้องย้อนกลับไปเมื่อสมัยการเริ่มต้นของเขานะครับ ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วครับ นักเตะจากอเมริกาใต้ พื้นฐานส่วนใหญ่ไม่ใช่เป็นผู้ที่มีความพร้อมในเรื่องของทุนทรัพย์ หรืออะไรก็ตามที่เขาจะพัฒนาตัวเองได้ แค่มีริมถนนฟุตบาท หรือชายหาดเท่านั้น การลงเล่นในพื้นที่ที่มันยากลำบากแบบนั้น การครอบครองบอลมันยากอยู่แล้วครับ

แต่ในพื้นที่ขนาดนั้น ไม่ได้เรียกว่าสนามหญ้า ยังทำได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เขามีพัฒนาการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และที่สำคัญ คือ เมื่อคุณเล่นในสนามแบบนั้น การเอาตัวรอดสำคัญที่สุด แล้วมันก็ติดตัวกลายเป็นสัญชาตญาณของเขาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

สไตล์การเล่นของ โรนัลโด้

โรนัลโด้ เคยบอกไว้ว่า ถ้าเขาจะทำประตูแบบง่ายๆมันคงจะทำได้ แต่มันไม่ใช่สไตล์เขา ไม่ใช่ตัวตนของเขา สิ่งที่เขาต้องทำให้มันดีที่สุดคือ ต้องเอาชนะกองหลังให้ได้ก่อน ไม่ว่าคุณจะเป็นแบบการดวลเดี่ยวแบบ 1 ต่อ 1 หรือการวิ่งเข้าหาแบบเป็นกลุ่มเป็นก้อนก็ตาม เขาจะพยายามเอาชนะคู่แข่ง แล้วค่อยไปทำประตู นี่คือเรื่องของสัญชาตยานที่มันช่วยเกื้อหนุนให้เขามีพัฒนาการที่ดีขึ้น

อีก 1 ข้อสำคัญไม่แพ้กัน เป็นเรื่องของสวรรค์ พรสวรรค์ของการควบคุมความเร็ว และไม่ใช่แค่ความเร็วทางด้านร่างกาย เป็นความเร็วทางด้านจิตใจ และความคิดด้วย การสับขาหลอก มันคือการดึงจังหวะของคนที่กำลังเลี้ยงบอล เพื่อใช้เวลาเพียงแค่เสี้ยววินาทีในการพาบอลไปอีกทาง หรือปลายทาง

โรนัลโด้ -9

ดังนั้นหากทำได้เร็วพอ คุณก็จะมีโอกาสที่เราจะชนะการดวลเดี่ยวได้ ซึ่งตรงนี้ล่ะครับ เป็นคุณสมบัติที่สำคัญอย่างยิ่งยวด และผมมองว่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือการควบคุมความเร็ว ทั้งความคิด และร่างกาย

เพื่อนรวมทีมในชาติบราซิล 1 คน กาก้า ได้กล่าวไว้ว่า “สำหรับผม เขาคือผู้เล่นที่สามารถใช้ความคิดไปพร้อมๆ กับการเล่นและตัดสินใจทำอะไรได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ที่สำคัญสิ่งที่เขาคิดมักจะเป็นทางเลือกในการตัดสินใจที่ดีที่สุดอีกด้วย”

โรนัลโด้ เรอัล มาดริด

“ความเร็วของเขาสูสีกับความคิดและการตัดสินใจของเขาด้วย สปีดของทั้งคู่ (ร่างกาย และ ความคิด) เป็นไปตามสิ่งที่เขาอยากจะทำ เหลือเชื่อ! มันสมบูรณ์แบบอย่างน่าอัศจรรย์” และใครหาจุดสมดุลตรงนี้ได้ มันจะยิ่งแบบเป็นเรื่องการทวีคูณความฉลาดมันจะเพิ่มเป็น 2 เท่า

ระหว่างที่เขาทำไปหาจังหวะในการชิงเหลี่ยมในจังหวะสุดท้าย เขาคิดได้เสมอ ว่าตรงไหนเหมาะสมตรงไหนควรทำ และตรงไหนควรลงโทษ ลงดาบยิงประตู มีคนเคยวิเคราะห์ ความเร็วมันต้องขนาดไหน เขาก็ไม่เคยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เท่าไหร่นัก เขาไม่รู้หรอกว่าตัวเองวิ่งเร็วกว่านั้น แต่สิ่งที่ได้คือเขาชอบในการวิ่งตอนที่มีบอลมากกว่าวิ่งตัวเปล่า

สถิติความเร็ว

“ผมไม่เคยจับเวลาหรอกว่าตัวเองวิ่งเร็วแค่ไหนในระยะ 100 เมตร แต่ถ้าระยะสั้นๆ 20-30 เมตรก็เคยมีบ้างทั้งแบบที่เลี้ยงบอลไปด้วยแล้วก็แบบวิ่งตัวเปล่า” อาร์ไนน์ กล่าว

มีการเปิดเผยออกมาตัวเลข เคยจับเวลาในการวิ่งระหว่างการเล่นวิ่งแบบตัวเปล่า 100 เมตร ใช้เวลา 10.30 วินาที โดยปัจจุบันนี้ในการวิ่ง 100 เมตรชาย ยูเซน โบลต์ (นักวิ่งเร็วที่สุดในโลก) ทำได้ 9.58 วินาที เท่ากับว่าความต่างตรงนั้น โรนัลโด้ วิ่งช้ากว่ากำหนดเพียงแค่ 0.8 วินาที ระยะ 100 เมตร แค่นี้ก็บอกได้ว่าความเร็วของเขามันสุดๆขนาดไหน

สรุป

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล เมื่อเอามาผสมผสานกัน เราจะได้เห็นคำว่าวิธีการของเขา คือ การโน้มตัวไปข้างหน้า และสับขาหลอก มีสัญชาตยานที่อยากจะเอาชนะกองหลัง ที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กๆ และสองคือพรสวรรค์ในการควบคุมความเร็วทั้งร่างกาย ความคิด จิตใจไปพร้อมกัน ทุกอย่างเกิดขึ้นทั้งหมดในภายในเพียงแค่เสี้ยววินาที

แม้ว่าการยืนระยะมันอาจจะไม่ได้ยาวนานเท่าไหร่ จะเป็นเพราะว่าวิธีการเล่นแบบนี้ เลยทำให้เกิดคำพูดที่ว่า สิ่งเดียวที่จะสามารถหยุดเขาได้ ก็คือหัวเข่าเขานั้นเอง เมื่อคุณใช้งานมันหนักขึ้น หนักขึ้นเรื่อยๆ มันก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย ต้องมามีการบาดเจ็บบ่อยครั้งมาก และเขาผ่าหัวเข่าไปไม่รู้เท่าไหร่ แต่นั่นแหละ มันก็จะแลกมากับความยิ่งใหญ่ ความสวยงาม ความมหัศจรรย์ที่ โรนัลโด้ ฝากไว้ให้กับโลกหนังของเราครับ