Chat with us, powered by LiveChat

หาคำตอบ..นักฟุตบอลที่นอนกลางวันมันดีหรือไม่ดี?

นอนกลางวัน

การนอนกลางวัน ทำให้นักฟุตบอลเก่งขึ้นได้หรือไม่? และควรนอนวันละกี่ชั่วโมง? พอพูดถึงเรื่องการนอนกลางวัน หลายคนอาจมองว่ามันเป็นพฤติกรรมของคนขี้เกียจ แต่สำหรับนักฟุตบอลอาชีพที่ต้องใช้แรงแข่งขัน หรือนักกีฬาอื่นๆควรที่จะได้นอนกลางวันหรือไม่? พวกเรา FIA55 ไปติดตามเรื่องนี้พร้อมๆกันครับ

ในเรื่องของการนอน มันมีผลงานวิจัยที่ส่วนใหญ่ออกมาเห็นพ้องต้องกันว่า คนทั่วไป ผู้ใหญ่ วัยทำงาน ควรนอนวันละ 8 ชั่วโมง โดยมีมูลนิธิ การนอนแห่งสหรัฐอเมริกา (National Sleep Foundation) ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องของการนอน ซึ่งเขาสรุปออกมาเลยครับว่า มนุษย์ในช่วง 18-64 ปี ควรนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง/วัน

ส่วนนักกีฬาที่วันๆหนึ่งต้องใช้พละกำลังมากกว่าคนปกติทั่วไป บางทีต้องซ้อมเช้า ซ้อมเย็น แล้วเขาต้องนอนพักผ่อนกันกี่ชั่วโมง/วันจึงจะเหมาะสม เพราะพวกเขาใช้พลังงานมากกว่าคนปกติทั่วไปอย่างเราๆ ในเรื่องนี้ครับ มีนักวิจัยสาวคนหนึ่งชื่อว่า เชรี่ หม่า แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

วิจัยการนอนกลางวัน

เธอได้ทำการศึกษาเรื่องนี้กับนักกีฬาชายของมหาลัย โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่าง เป็นกลุ่มที่นอนประมาณ 8 ชั่วโมง/วัน เหมือนคนปกติทั่วไป กับอีกกลุ่มให้นอนเพิ่มอีก 2 ชั่วโมง หรือนอนประมาณ 10 ชั่วโมง/วัน ซึ่งผลการทดสอบสมรรถภาพร่างกายของนักกีฬาชาย 2 กลุ่มนี้ ระบุว่า  

นอนกลางวัน

การได้นอนเพิ่มขึ้น 2 ชั่วโมง ส่งผลให้ความเร็วในการวิ่ง ปฏิกิริยาการตอบสนอง รวมไปถึงความแม่นยำเพิ่มขึ้น อีกทั้งความเมื่อยล้าลดลงหลังจากออกกำลังกายไปแล้ว ไม่ว่าจะทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างนักกีฬาชนิดไหน ก็จะได้ผลลัพท์แบบเดียวกันครับ จึงทำให้ข้อสรุปว่า ทุกช่วงการนอนที่เหมาะสมสำหรับนักกีฬา

ควรจะอยู่ที่ 8-10 ชั่วโมง นี่คือการนอนปกติ นอนกลางคืนตื่นเช้า แต่บางคนที่มีการนอนกลางวันเพิ่มเข้ามา ซึ่ง จิม วอเตอร์เฮาส์ และคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัย ลิเวอร์พูล และ จอห์น มัวร์ส ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ในปี 2007 ได้ทดลองด้วยการนำชายสุขภาพดี 10 คน 

มาแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ให้นอนในเวลา 23.00 – 05.00 น. ไม่ให้นอนกลางวัน ส่วนอีกกลุ่มให้มานอนกลางวันเพิ่มเติมตอนเวลา 13.00 – 13.30 น. หรือ 30 นาที ผลปรากฏว่า กลุ่มที่ได้นอนกลางวันครึ่งชั่วโมงเพิ่มเติม เรื่องของความจำความแม่นยำ ปฏิกีริยาตอบเสนอรวมทั้งความเร็ว ออกมาดีกว่ากลุ่มไม่ได้นอนกลางวัน

ดังนั้นพอที่จะมีงานวิจัยที่จะสนับสนุนเรื่องการนอนกลางวัน มันให้ผลดี มันส่งผลดีเพิ่มขึ้นกับสภาพร่างกายของนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกาย การนอนกลางวันมันไม่เพียงทำให้นักกฬาเพิ่มพลังานตัวเองสำหรับการลงแข่งขันเท่านั้นนะครับ แต่การนอนกลางวันนั้น มันทำให้นักกีฬามีสมาธิเพิ่มขึ้นด้วยก่อนเกมการแข่งขัน

โรนัลโด้

นักฟุตบอลกับการนอน

เนื่องจากว่าโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลในสนามมีเพิ่มมากขึ้น หลายๆทีมต้องลงแข่งขันสัปดาห์ละ 2-3 นัด โดยเฉพาะการแข่งขันในระดับทวีป ที่ต้องมีการเดินทางไกลข้ามประเทศ มันทำให้การพักผ่อนลดลงกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งส่งผลให้หลายสโมสรต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนเข้ามา

เพื่อหาแนวทางในการพักผ่อนร่างกาย ให้กับนักเตะของพวกเขาให้เหมาะสมที่สุดนั้นเองครับ นิค ลิตเติ้ลเฮลส์ ผู้เชี่ยวชาวด้านการนอน ที่เคยร่วมงานกับสโมสรดังๆอย่าง เรอัล มาดริด และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั้งยังเคยเป็นที่ปรึกษาเรื่องการนอนให้กับสตาร์ดัง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ระบุว่า

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

การนอนกลางวันถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญของนักเตะ ซึ่งเขามองว่า หากต้องรับมือกับการแข่งขันตลอดทั้งปีได้ นักเตะคนนั้นควรได้นอนกลางวัน แต่ถึงกระนั้น นิค ลิตเติ้ลเฮลส์ ก็กล่าวเสริมว่า จะดียิ่งกว่าสำหรับนักเตะที่ต้องนอนกลางวัน จะต้องได้นอนในช่วงเวลาที่เหมาะสม

เป็นเวลาที่สามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะเรื่องเวลาของการนอน ไม่ควรจะนอนเยอะเกินไป เพราะว่าการนอนที่พอเหมาะพอดี ที่มันสามารถช่วยให้ร่างกายเพิ่มการตื่นตัวได้มากถึง 50% ซึ่ง มูลนิธิ การนอนแห่งสหรัฐอเมริกา ที่เราเคยพูดถึงข้างต้น ได้ทำการวิจัยพบว่า

ระยะการนอนกลางวันที่ดีที่สุดนั้นคือ 20 นาที ก็พอ เพราะระยะเวลาดังกล่าว จะไม่ทำให้เราหลับลึกเกินไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มการตื่นตัวแทบจะทันทีหลังการตื่นขึ้นมา ขณะที่การนอนนานเกินไป หรือนอนหลับไปสักชั่วโมงนึง เวลาตื่นขึ้นมามันจะงัวเงีย กว่าร่างกานจะกลับมาอยู่ในสภาพปกติ กว่าจะฟื้นตัวขึ้นมา

กว่าสมองจะสั่งการ มันจะช้ามาก ดังนั้นเวลาจะนอนกลางวัน ไม่ควรที่จะหลับลึก เอาแค่ 20-30 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เชียวชาญด้านการนอนทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันก็คือ การนอนที่ให้ผลดีต่อสภาพร่างกายก็คือ การนอนให้เป็นกิจวัตรประจำวันอบ่างสม่ำเสมอ ทั้งเวลานอนในเวลากลางคืนตื่นเช้า

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

หรือนอนกลางวันในเวลาเดิมอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงต้องนอนในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ต้องนอนในที่แสงอากาศที่ถ่ายเท ตลอดจนเตรียมตัวให้พร้อมต่อการนอน เพื่อจะให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ 

สรุป นอนกลางวันมันดีหรือไม่?

สำหรับบุคลธรรมดาทั่วไปรวมไปถึงนักกีฬา หรือนักฟุตบอล การนอนกลาวันเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องมีความพอดีด้วย โดยข้อสรุปจากวิจัยในข้างต้นของบทความนี้ ควรนอนกลางวันครับ มันจะส่งผลดีกว่าคนที่ไม่ได้นอนกลางวันอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นนอนได้นอนครับ ถ้านอนไม่ได้ ไม่เป็นไรค่อยไปนอนทดแทนในตอนกลางคืนแทน