Chat with us, powered by LiveChat

เจาะลึกความเป็นมาของเพลง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

แชมเปี้ยนส์ลีก

เพลงรายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มีชื่อเต็มว่า Die Meister (ผู้ชนะ) Die Besten (ดีที่สุด) Les grandes équipes (ทีมที่ยิ่งใหญ่) The champions (แชมเปี้ยน) และหลังจากที่เพลงนี้ถูกใช้เปิดก่อนการแข่งขันในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กระแสการตอบรับก็ดีขึ้น

ก่อนที่เราไปทำความรู้จักเพลงนี้ เพื่อนๆสามารถเข้าค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับวงการฟุตบอลได้ที่ คอลัมน์ฟุตบอล แหล่งรวบรวมบทความดีๆมากมาย ที่เก็บมาให้คุณได้อ่านกันครับ ถ้าพร้อมกันแล้ว เราไปติดตามรับชมกันได้เลย

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศึกฟุตบอลชิงแชมป์ระดับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก การต่อสู้ในระดับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ มีรางวัลมากมาย หลายคนใฝ่ฝันถึง แต่ในรายละเอียดตรงนั้นมีหลายจุดน่าสนใจ และหนึ่งในนั้นคือเพลงประกอบการแข่งขัน UEFA champions league นั้นเอง

เพลงปลุกวิญญาณ

ต่อให้เราจะต้องดูบอลในช่วงกลางดึกตี 1 ตี 2 ตี 3 มันกลายเป็นเพลงที่ทำให้เราตื่นขึ้นมา และพร้อมที่จะร่วมชมแล้วก็ร่วมสนุกในเกมนั้นๆ เคยสงสัยไหมครับว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และเพลงนี้เนี่ยมันกลายเป็นเพลงปลุกวิญญาณจริงๆหรือเปล่า

ชปล

ตั้งแต่ยุค 90 หลายๆสิ่งหลายอย่างมันก็เปลี่ยนไปโดยแนวความคิดที่ใช้คำว่า sport treatment เข้ามา มีธุรกิจความบันเทิงเกิดขึ้นเพื่อการตลาดหรือการกระจายสู่ผู้ชมและลูกค้า การตลาด ปัจจุบันนี้กลายเป็นเรื่องมูลค่าสูงที่สุดในโลก เช่นเดียวกันครับในศึกชิงแชมป์สโมสรยุโรปสมัยก่อน

เอาแชมป์จากประเทศต่างๆออกมาแข่งขันกันแบบน็อคเอาท์ ใครแพ้ตกรอบ ต่อมาในปี 1992 มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ในชื่อว่า ยูฟ่า แชมป์เปียนส์ ลีก รูปแบบการแข่งขันที่แตกต่างออกไป ทีมการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น มูลค่ามากขึ้น และยิ่งใหญ่ขึ้น ในเมื่อทาง ยูฟ่า ตั้งโจทย์ขึ้นมาว่าต้องใหญ่ที่สุด มันก็ต้องยิ่งใหญ่สมชื่อครับ

สมัครสมาชิก FIFA555 ผ่านไลน์

การสร้างแบรนด์

มีการร่วมงานกับพันธมิตรทางการตลาด เพื่อให้เข้ามาช่วยผลักดันแบรนด์ให้เต็มที่โดยใช้บริษัทที่ชื่อว่า television event and media marketing เข้ามาสร้างแบรนด์ให้สูงขึ้น ให้มันยิ่งใหญ่ หลังจากนั้นเราก็ค่อยๆเห็นความเปลี่ยนแปลงเรื่อยมาพวกเขายังเปลี่ยนโลโก้กันอีกครั้งด้วย

โดยใช้รูปของ star wars ลูกบอลที่เป็นรูปดวงดาว โดยมีสีดำสีขาวและสีเงิน ตรงจุดนี้อ้างตามหลักจิตวิทยาโดยตรงเลยครับ หมายถึงสีแห่งการคุมพลังอำนาจ เป็นสีที่ดูสง่า สีขาวก็เป็นตัวแทนของสมัยนิยม มีความสว่าง มีความเป็นกลาง และเข้ากับทุกสิ่งให้ความรู้สึกที่มีเสน่ห์สง่างาม

บอล

ทั้งหมดตรงกับเป้าหมายที่เขาต้องการให้ภาพลักษณ์ของ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ควรจะเป็น และต้องยอมรับว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงที่ยอดเยี่ยมที่สุดครั้งหนึ่งเลยครับ มันเรียบหรูดูแพง ไม่ว่าจะมองผ่านยุคสมัยไหนก็ไม่มีทีท่าว่าจะตกเลย ที่สำคัญเป็นเอกลักษณ์จดจำง่าย และมีพลังของโลโก้ที่สร้าง impact ได้พอสมควร

ถ้าโลโก้สร้างความต้องตาต้องใจ เพลงเริ่มเดิมทีเสียงเพลงต้องหาจุดเชื่อมโยงอาจจะอยู่บนอัฒจันทร์ เสียงกองเชียร์ เสียงร้องเพลงเชียร์อะไรต่างๆ ไม่มีอะไรที่มันบอกว่าเป็นทางการ ซึ่งถ้าทำให้มันอยู่ทุกที่ทุกเวลา เพลงเหล่านี้มันก็จะมีพลังของตัวเองครับ แล้วก็เปล่งประกายขึ้นมาทันที

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

เพลงธีมหลักของ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มีชื่อเต็มว่าที่มาสเตอร์ Die Meister Die Besten Les grandes équipes The champions ทำไมมันถึงเป็นหลายภาษาแบบนี้เกิดขึ้นจากการประพันธ์ของศิลปินชาวอังกฤษ เป็นคนเสนอประเด็นดังกล่าวให้เป็นส่วนหนึ่งในการรีแบรนด์การแข่งขันครั้งนี้ให้ดูยิ่งใหญ่ขึ้นเองครับ

ซึ่งเขามั่นใจว่าดนตรีและเสียงเพลงที่ดีจะช่วยให้ภาพลักษณ์ของการแข่งขันดูดีมีระดับ เพราะว่าจริงๆแล้วการแข่งขันในถ้วยหลักของมันไม่ได้มีอิทธิพลหรือสร้าง impact ได้มากมายขนาดนั้น ซึ่งตรงนี้เขากล้าเปลี่ยนแปลงมัน กล้าจะลองทำดูว่ามันจะดีหรือมันจะไม่ดี

บอลโลก

แรงบันดาลใจในการสร้างเพลง

ซึ่งความกล้านี้มันก็บ่งบอกในคำว่ามันผสมสำเร็จมากมายขนาดไหน ในการประกอบโฆษณามากมายจากทางยูฟ่า และเริ่มมองหาต้นแบบ ซึ่งก็ไปถูกใจในเพลงประกอบการแข่งขันในศึกฟุตบอลโลกปี 1990 ที่อิตาลี เจ้าภาพดังกล่าวนับเป็นดนตรีคลาสสิคครับก่อนเข้าการแข่งขันทางช่อง BBC

ทำให้ทุกคนได้รับรู้ว่านี่คือการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ดังนั้นเขาจึงอยากได้เพลงที่คล้ายกับเพลงฟุตบอลโลกอิตาลี ซึ่งใช้ดนตรีคลาสสิกเข้ามาเป็นตัวแทนของความยิ่งใหญ่ และประวัติศาสตร์คราวนี้ เขาก็เลยกลับไปรื้อค้นหาเพลงคลาสสิกในยุคสมัยเก่าๆ เพราะว่าเพลงไหนมันสามารถนำเอามาเรียบเรียงใหม่

เอามาใช้เป็นแกนหลักในการแต่งเพลงใหม่ เขาไปเจอเพลงนึงครับ Zadok the Priest แต่งขึ้นเพื่อใช้ในพิธีราชาภิเษกของสมเด็จพระราชาธิราชที่ 2  ปี 1726 ส่งเพลงนี้ให้กับทาง fifa พวกเขาก็อนุมัติให้เขียนประพันธ์ทีมที ดังนั้นการสร้างบทเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของลูกหนังก็เริ่มต้นขึ้น

นำทีมงานเข้าห้องอัดที่ประเทศอังกฤษเอานักร้องประสานเสียงจาก academy of saint martin และ royal philharmonic orchestra เอามาร้องร่วมกัน คราวนี้แหละภาษาอังกฤษ ภาษาเยอรมัน และฝรั่งเศส ต้องมาหาคำสำคัญๆตรงกัน เลือกคำที่ให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่ เช่น master champion

เพลงฟุตบอลโลกอิตาลี

ใช้เวลาแต่งเนื้อร้องไม่กี่วันครับ และใช้เวลาในการเรียบเรียง และอัดเสียงในห้องอัดราว 2 สัปดาห์ การเรียบเรียงอย่างลงตัว ดนตรีคลาสสิคจาก 300 กว่าปี ยังมีมนต์ขลังเสมอ ทั้งภาษา และการขับร้องที่ใช้การประสานเสียงจากวงออเคสตร้ายิ่งเพิ่มความยิ่งใหญ่ของบทเพลงนี้ได้อีกหลายเท่า

ความสำเร็จของเพลง

หลังจากนี้ถูกใช้เปิดก่อนแข่งขันทุกทีมในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กระแสการตอบรับก็ดีขึ้น เขาทำสำเร็จ ไม่ใช่แค่ในแง่ความรู้สึกในสิ่งที่มันตอบโจทย์เป็นรูปประธรรมคือรายได้ 2018-2019 มีการเปิดเผยว่ารายได้ที่ทาง ยูฟ่า ได้รับจากรายการนี้สูงถึง 2,032 ล้านยูโร แบบเลขกลมๆก็คือ 71,000 ล้านบาท 

เงินเหล่านี้ถูกนำมาแบ่งปันเพื่อเป็นค่าตอบแทนให้กับทุกสโมสรที่เข้าแข่งขันรายการนี้ และมันเริ่มต้นตั้งแต่ขั้นพื้นฐานเลยครับ รอบแบ่งกลุ่มจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ในรอบคัดเลือกเบื้องต้นค่อยๆขยับขึ้นมารอบคัดเลือกรอบแรก 280,000 ยูโร รอบคัดเลือกรอบสอง 380,000 ยูโร

รอบคัดเลือกรอบสาม 483,000 ยูโร หลังจากนั้นก็เข้ารอบแรกก็ได้รับส่วนแบ่งเริ่มต้นที่ 2.5 ล้านยูโร 1,818 ล้านบาท แต่ถ้าหากพลาดตกรอบมีเงินขวัญถุงอีกครับ ทีมละ 5 ล้านยูโร ด้วยโอกาสการหารายได้เพิ่มในการลงไปเล่นในศึก ยูโรป้าลีก ด้วยแล้วก็อย่างที่บอก

เมสซี่

รอบแบ่งกลุ่ม รอบน็อคเอาท์ รอบชิงชนะเลิศ มันสวยมาก ได้เงินเพิ่ม ได้มูลค่าเพิ่มรายรับเท่าไหร่ไม่ต้องแปลกใจครับว่า ณ. ปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นรายการหลักที่บรรดานักฟุตบอลต่างฝ่ายฝันว่าจะได้ลงเล่นสักครั้ง จะถามถึงความรู้สึกของบรรดานักฟุตบอลหลายคนที่เติบโตมากับเสียงเพลงเพลงนี้

แล้วมันกลายเป็นแรงบันดาลใจขั้นสูงสุด ตัวอย่าง เมสซี่ เล่นใน แชมเปี้ยนส์ลีก มาเกิน 100 นัด ยิงประตูถล่มทลายและกลายเป็นแข้งที่ดีที่สุดของโลก เขาบอกว่าทุกครั้งเวลาที่ลงสนามพร้อมกับเสียงเพลงเพลงนี้ แค่ดนตรีดังขึ้นก็รับรู้ได้ทันทีว่ามันแตกต่างจากที่เคยเจอมาทุกสัปดาห์

FIFA555.NET รวมทีเด็ดบอลจากเซียนชั้นนำ

รวมลิงค์การวิเคราะห์ฟุตบอลและทีเด็ดบอลจากลีกชั้นนำทั่วโลก ผ่านบรรดาเซียนชั้นนำที่ทางเว็บ FIFA555 คัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่ายสะดวกรวดเร็วเหมาะแก่นักพนันทุกเพศ ทุกวัย โดยสามารถเลือกคู่ที่น่าสนใจทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีก้า บุนเดสลีก้า กัลโช่ เซเรีย อา ลีกเอิง ได้ตลอดทุกวันไม่มีวันหยุดลีกเล็กเราก็มีให้ หรือจะบอลทีมชาติก็ไม่มีพลาด ครบทุกคู่ ทุกแมตช์ ทั้งฤดูกาล ที่นี่ที่เดียว

มันย้ำเตือนให้คุณรับรู้ว่ามันพิเศษกว่า และสำคัญกว่าเกมอื่นๆที่เคยแข่งขันมา ย้อนยุคไปจะมีภาพ โรนัลโด้ ออกมาเป็นประจำครับ กล้องจับภาพเขาก่อนที่จะลงสนามในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ตอนยืนเรียงแถว และเราจะเห็นว่าปากเขาร้องตามเพลงไปด้วยทั้งที่มันไม่ใช่เพลงชาติ แต่เป็น ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก นั้นเอง

สรุป เพลง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

เมื่อลงสนามแล้วเพลงนี้มันดังขึ้น มันทำให้รู้สึกแบบตื่นตัว และมีความตื่นเต้นแล้วรู้สึกถึงความพิเศษของเกมที่รออยู่ตรงหน้า ยุคปัจจุบัน ฮาแลนด์ เขาใช้เพลงนี้ครับเป็นเสียงปลุกในตอนเช้า มันให้ความรู้สึกว่าเขาตื่นขึ้นมาเพื่อจะเดินหน้าแล้วก็อยากจะออกไปเล่นทุกวัน เพื่อจะประสบสำเร็จ

ฮาแลนด์

ให้ได้ลองนึกภาพตามนะครับว่าถ้ามีเสียงปลุกจาก ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ให้คุณได้ยินทุกเช้านะครับ มันจะมีอารมณ์ร่วมกันในสิ่งที่เห็นได้ชัดเลยครับว่า เมื่อปี 1992 นั้นมันประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวดครับ มันทำให้รายการนี้ดูแพงขึ้น แพงอย่างมีคุณค่ามีเสน่ห์มีความคลาสสิก

และมีความยิ่งใหญ่เกิดขึ้น รายละเอียดการสร้างแรงบันดาลใจสำคัญด้วย เพราะเมื่อเพลงนี้ดังขึ้นเมื่อไหร่ครับ หมายความว่าช่วงเวลาของความยิ่งใหญ่ในโลกของลูกหนังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว