Chat with us, powered by LiveChat

ซลาตัน อิบราฮิโมวิช แก่แต่เก๋าในวัย 40 ปี

ซลาตัน

เมื่อเรานึกถึงนักเตะที่อายุราวๆ 40 ปี หรือขึ้นเลข 4 แล้วละก็ คุณสามารถนึกได้หลายต่อหลายคนทั่วโลก แต่ถ้าจะมีนักเตะคนไหนที่อายุเยอะแล้ว ยังสามารถเล่นในระดับที่สูงได้ หรือพาทีมลุ้นแชมป์ลีกสูงสุดอยู่ตอนนี้ เป็นใครไปไม่ได้ครับ เข้าชื่อ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช (Zlatan ibrahimovic) ผู้พา ปีศาจแดงดำ ฟื้นคืนชีพอย่างแท้จริง

ซลาตัน สังกัดสโมสร เอซี มิลาน และเป็นแกนหลักของทีมเลยก็ว่าได้ แม้แต่เจ้าตัวเจ็บไม่ได้ลงสนามยังมีอิทธิพลต่อเพื่อนร่วมทีมสูงมาก โดยเฉพาะพา มิลาน ลุ้นแชมป์ไหนรอบ 10 ปี เลยก็ว่าได้ เขายิงประตูเป็นว่าเล่นในศึกฟุตบอล กัลโซ เซเรียอา อิตาลี

ความลับของ ซลาตัน

เริ่มต้นกันด้วยความลับของ ซลาตัน กันดีกว่าครับ หลายคนยังไม่รู้ว่าเขาเป็นนักกีฬาเจ็บน้อยมากๆ ตลอดช่วงเวลาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ มีอยู่ครั้งหนึ่งช่วงปี 2016-17 ตอนนั้นเขาอยู่ในถิ่น โรงละครแห่งความฝัน เขาได้รับบาดเจ็บหนักจากการกระโดดแล้วลงผิดท่า สุดท้ายเขาก็ต้องพักยาวและย้ายออกจาก แมนยู 

ในการพักรักษาตัวครั้งนั้น มีหลายคนวิเคราะห์ว่า เขาอาจจะไม่สามารถกลับมาเล่นในลีกฟุตบอลชั้นนำได้อีกแล้ว แต่กลับกัน เขาหายกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิมซะอีก โดยความลับของเขาที่ทำให้เจ็บน้อยมากก็คือ การยืดเส้นอย่างถูกวิธี ซึ่งการยืดเส้นอย่างถูกวิธีนั้นทำอย่างไร ซลาตัน เป็นนักกีฬา เทควันโด้ ตั้งแต่เด็ก และสอบได้สายดำเร็วมากอีกด้วย

ซลาตัน

การที่จะเล่น เทควันโด้ ต้องมีการยืดเส้นยืดสายซะก่อน วิธีการยืดของกีฬาชนิดนี้เป็นวิธีที่ดีมากๆจน ชลาตัน นำมาใช้ในวงการฟุตบอล ไม่ว่าจะก่อนซ้อมหรือก่อนลงแข่งนั้นเอง เมื่อคุณมีการยืดกล้ามเนื้อที่ดีและถูกต้องแล้วละก็ อาการบาดเจ็บต่างๆจากภายในไม่สามารถทำอะไรเขาได้เลย

เมื่อเขามีการยืดเหยียดร่างกายเป็นประจำ หรือซ้ำๆ เรื่อยๆ จะทำให้เขาสามารถใช้ท่าทางแปลกๆเล่นฟุตบอล กระโดดยกเท้าเกี่ยวบอล หรือแม้แต่ลูกยิงแบบพิศดาลเราก็สามารถเห็นได้บ่อยครั้ง และอีกหนึ่งอย่างก็คือ สามารถทำให้ออกซิเจนเข้าไปล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ทั่วถึง ลดอาการล้าหรือตะคริวนั้นเอง

อิบราฮิม โมวิช

“หัวเข่า กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น ของเขาแข็งแรงจนหมอตกใจ ทีมแพทย์บอกว่าไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน เขามีหัวเข่าที่ดีเกินกว่านักฟุตบอลที่เล่นอาชีพมาเป็น 20 ปี ทีมแพทย์ถึงขั้นบอกว่า เมื่อหายดีแล้ว”

“พวกเขาขอร้องให้ซลาตันกลับมาหาหมออีกครั้ง เพื่อวิจัยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับร่างกายของเขา และ ซลาตัน บอกผมเอง เมื่อเขาแขวนสตั๊ดแล้ว เขาจะกลับไปเพื่อให้แพทย์ได้วิจัยกับเส้นเอ็นของเขา” มิโน่ ไรโอล่า กล่าวไว้

อิบราฮิโมวิช

ใกล้ชิดหมอตลอด

อีกหนึ่งเรื่องที่พวกเรามองข้ามไม่ได้นั้นก็คือการดูแลตัวเองของเขาเป็นอย่างดี มีปัญหาอะไรเขาจะถามหมอเป็นคนแรก ไม่ปิดบังอาการบาดเจ็บ ซลาตัน เคยกล่าวเอาเองว่า หมอก็เปรียบเสมือนเพื่อนซี้เขาเลย พูดได้ทุกเรื่องและเป็นการพุดกับหมอมากกว่าเพื่อนตัวเองจริงๆซะอีก

ชลาตัน มีการวางแผนการพัฒนาร่างกายกับหมอตั้งแต่อายุ 15-20 ปี “เวลาวอร์มอัพดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ แต่ตอนคุณอายุมากขึ้น คุณต้องจริงจังกับเรื่องนี้ให้มาก ทำให้แน่ใจว่าร่างกายพร้อมที่สุด ลงไปแล้วจะไม่มีอะไรผิดพลาด ผมเอาจริงเอาจังมากนะสำหรับการวอร์มอัพก่อนลงเล่น” 

อิบรา

วิ่งน้อยลง เมื่ออายุมากขึ้น

เมื่อพระเจ้ามีวันโรยรา ซลาตัน เลือกที่จะเรียนรู้ร่างกายตัวเอง โดยการเปลี่ยนสไตล์การเล่นของตัวเอง วิ่งให้น้อยลง อยู่ในกรอบเขตโทษมากกว่าริมเส้น เพื่อถนอมร่างตนไว้ใช้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเขากล่าวไว้ว่า

“ผมพูดตรง ๆ นะ เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ผมก็เริ่มวิ่งน้อยลง ไม่เหมือนกับสมัยหนุ่ม ๆ ตอนนั้นผมวิ่งหาบอลทั่วสนามเลย แต่ตอนนี้มันถึงเวลาต้องเรียนรู้ ผมต้องเล่นให้ฉลาดขึ้น โดยเฉพาะที่ อิตาลี ด้วยแล้ว การยิงประตูไม่ใช่เรื่องง่ายนะ คุณต้องมีทุกอย่างประกอบกัน เพราะที่นี่หลายทีมมีปรัชญาที่ขึ้นต้นด้วยการพยายามเสียประตูให้น้อยที่สุดไว้ก่อน” 

บทความแนะนำสำหรับนักพนันมือใหม่

เหมือนว่าเขาจะขี้เกียจวิ่ง แต่เมื่อดูสถิตินี้แล้ว คุณจะเปลี่ยนความคิดทันทีครับ ซลาตันอายุช่วง 20-30 ปี สามารถยิงประตูได้ทั้งหมด 147 ประตู แต่เมื่ออายุย่างเข้า 31-40 ปี เขาสามารถถล่มประตูได้เกือบ 1 เท่า เป็น 244 ประตู ซึ่งมันเป็นสถิติที่น่าเหลือเชื่ออย่างมากเลยครับ

บทสรุป ซลาตัน อิบราฮิโมวิช

หลายคนคงรู้แล้วนะครับว่า นักเตะที่ได้รับฉายาว่าพระเจ้าคนนี้ สามารถยังเล่นฟุตบอลอาชีพบนลีกสูงสุดได้จนกว่าตัวเลขอายุเลข 4 หรือจนกว่าเขาจะแขวนสตั๊ด เอาเป็นว่าอาจเพียงเขาคนเดียวเท่านั้น ที่อายุเยอะแต่ยังเล่นอยู่ในลีกระดับสูงได้ ไม่ว่าจะด้วยการปรับตัวที่ดี มีวิชาลับติดตัวมาตั้งแต่เด็ก อะไรๆอีกหลายอย่าง ประกอบรวมกัน จนมาเป็นเขาคนนี้ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ เคล็ดไม่ลับสำหรับนักเตะอายุเยอะที่อยากจะเล่นฟุตบอลไปนานๆ พออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณสามารถเอาข้อคิดดีๆจาด ซลาตัน ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของคุณได้แน่นอน ก่อนจะจากกันไป ผมขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม FIFA55 มาตลอด สวัสดีครับ